Tại sao không dùng toàn bộ điện mặt trời

Khôn hết suất của người khác!
Cách đây 2 năm tôi có giải thích giá điện bán lẻ hiện nay là thấp nên anh chị nào muốn thấp hơn (thực chất sẽ cao hơn) thì tự làm ra điện mà dùng. Lập tức tôi nhận được một đống gạch đá là đố khó người dân.
Nay thì rõ ràng mười mươi là tôi không hề thách đố khó người dân gì cả. Đã có đâu hơn 100000 hộ dân tự sản xuất ra điện. Nhưng vấn đề là ở chỗ họ sản xuất ra điện nhưng họ không xài! Họ bán tất và mua lại điện lưới để xài!
Mếu tự dùng điện mặt trời do mình sản xuất ra thì vừa lỗ về tài chính vừa thiệt hại về tuổi thọ máy móc. Giá bán điện mặt trời mái nhà lên lưới là 2162 VND/kWh chưa VAT trong khi 35% hộ dân Việt Nam ta dùng điện ở mức dưới 200kWh/tháng, tức là trả loanh quanh 2000 VND/kWh, lại còn được trừ tiền Covid-19 nữa. Điện nhà trồng được thì nó nhấp nha nhấp nhổm, phát 5-6h/ngày rồi mất tăm. Trong khi điện lưới thì tuyệt vời ổn định phẳng phiu mịn màng, mỗi năm chỉ mất có vài giờ, cần lúc nào cũng phục vụ!


Vì các anh chị đều bán tuốt nên tự các anh chị phải cạnh tranh nhau. Có anh đầu tư lớn, đầu tư trước nên muốn độc quyền bán tất. Thử hỏi ngày xưa buôn chó Nhật lúc Tàu nó không mua nữa thì anh buôn sớm chết hay anh buôn sau chết, hay cả làng buôn chó cùng ngậm ngùi nhìn ra Nhật Tân? Phải chia sẻ nhau thôi. Kế hoạch vay ngân hàng 4-5 năm hòa vốn thì nay phải kéo ra 5-7 năm vậy.
Tại sao không cắt hết điện khác để cho ông Mặt trời được phát? Các anh chị hỏi hay nhỉ? Chính điện nhà các anh làm ra mà các anh còn né không xài. Giờ các anh định bắt cả nước phải xài là sao?
Nhìn cái sơ đồ dưới đây, nhằm ngày Tết ta thấy không có cách gì mua được hết điện mặt trời, dù là Tề Thiên Đại thánh bên Tàu.
– Thứ nhất, giờ không ai dùng thì các anh chị phát cao hơn cả tổng phụ tải. Mua với giá 2162 VND/kWh rồi đổ xuống biển à?
– Thứ nhì, muốn có điện xài buổi đêm thì phải nuôi các ông điện than, điện khí ở phát mức tổi thiểu để họ khỏi tắt hết lò. Đến cái lò tôn đốt than tổ ong mà bật phát cũng không lên ngay, phải quạt phành phạch 15 phút mới bén, đặt ấm lên 5 phút mới sôi. Lò hơi tuốc bin phải nhóm trước gần vài giờ mới chạy ngon được. Than hay khí cũng thế. Chưa kể mỗi lần chổng mông nhóm lò thì cơ man nào là nhà báo với nhà môi trường đứng sẵn chụp ảnh khói đen tuôn ra từ ống khói. Trừ tuabin khí đơn và diesel, hai thứ đó công suất đặt lại quá thấp và giá thành đắt. Thủy điện khởi động rất nhanh nhưng mùa khô đang đến, chúng ta phải tiết kiệm từng giọt nước cho mùa khô. Không ai mang thứ tài nguyên quý giá đấy để bù cho cái sự khôn lỏi của các anh chị Mặt trời được.
– Thứ ba, một số tổ máy thủy điện lớn phải luôn chạy để duy trì tần số chuẩn. Không thể tắt bật tùy thích theo ngẫu hứng Mặt trời.
– Thứ tư, không ai chịu đầu tư lưu trữ điện, vì cái đó cầm chắc lỗ. Nếu ngành điện đầu tư thì giá bán lẻ điện phải tăng lên.
Dù sao các anh chị cũng đã được ngân hàng cho vay nhiều chục ngàn tỉ đồng để đầu tư và một phần đã trở thành ô tô, biệt thự, con cái du học… Hãy tận hưởng!
FB: NhatDinh

Bài Viết Liên Quan

Hãy Chọn Biểu Đồ Dữ Liệu Đúng

  Việc biến số liệu và công thức tính toán khô khan thành câu chuyện dễ hiểu, đa chiều, nhiều ý nghĩa là cả một nghệ thuật – nghệ thuật

Bitcoin và Blockchain: ảo ảnh hay phép lạ

BITCOIN, TIỀN KỸ THUẬT SỐ VÀ BLOCKCHAIN: ẢO ẢNH HAY PHÉP LẠ? MATTHIEU MONTALBAN, Đại học Bordeaux Những thực tiễn liên quan đến Bitcoin và blockchain (chuỗi khối hay công

Phân tích phụ tải điện

Hôm nọ tôi đã phân tích phụ tải và công suất phát điện mặt trời vào ngày Tết, khi công suất điện mặt trời cao hơn cả phụ tải vào