Hồi ký Alex Ferguson – Book Review

1. Beckham

Cầu thủ có mong muốn lấn sân sang lĩnh vực giải trí và đã rất giầu có. Có tài năng và đam mê với trái bóng. Khả năng thiên bẩm về mặc kệ lời người khác nói, lúc nào cũng rất tự tin về khả năng của mình. Ngài Alex cho rằng Beckham sang USA để gia nhập hollywood và nghĩ rằng Beckham sai lầm khi chọn lựa sang Mỹ chứ không phải thi đấu đỉnh cao thêm nhiều năm nữa. Beckham cũng nhiều lần chống đối lại ngài Alex cho nên ngài quyết định bán sang Real. => Bài học: Có vẻ là người thích đi ngược đám đông. Đôi lúc không cần quá cứng rắng với lãnh đạo như vậy chỉ vì mục đích ngoài sân cỏ. Beckham có đam mê rất lớn với bóng đá và đã rất cố gắng để được thi đấu ở đội tuyển quốc gia khi đã ngoài 30. Thể hiện ở việc thi đấu ở Ac Milan và PSG dưới dạng cho mượn. Nên học tập tinh thần cầu tiến và ý chí mạnh như vậy.

2. Về Ruud van Nistelrooy

Cầu thủ chỉ chăm chăm vào mục đích ghi bàn và không có ý muốn gì đóng góp vào lối chơi chung với đội tuyển. Có mâu thuẫn nhiều với các thành viên của đội, đặc biệt là Ronaldo. Năm cuối thi đấu cho đội, thái độ Ruud không tốt và muốn bỏ sang thi đấu cho Real. Ngài Alex đồng ý ngay khi có ai đó muốn thách thức quyền lực của mình => Bài học: Dù là ngôi sao đóng góp khá lớn nhưng nếu muốn thách thức quyền lực thì ngài Alex sẵn sàng đồng ý bán đi ngay. Cần cư xử hợp lẽ để đôi bên còn tiếp tục làm việc lâu dài.

3. Roy Kean

Một cái đầu lửa. Người thay Ngài Alex trong phòng thay đồ của cầu thủ để bảo ban các thành viên của đội bóng. Roy Kean là người rất máu lửa ở trên sân và có tính cách mạnh và dũng cảm. Khi còn trẻ Roy Kean góp phần củng cố tuyến giữa, cầm bóng và phát động tấn công cũng như chỉ huy phòng thủ. Khi về già, Roy Kean không đủ sức đảm nhiệm nhiệm vụ vừa tấn công cũng như phòng thủ được nữa. Mặc dù đã được HLV yêu cầu đá tròn vai trong nhiệm vụ phòng ngự nhưng Roy Kean không đồng ý. Trong những ngày cuối cùng ở Man, Roy Kean đã nhiều lần to tiếng quát mắng đồng đội cũng như va chạm trực tiếp nảy lửa cùng ngài Alex. Sau khi bị bán cho đội khác, Roy Kean đã nhiều lần đăng đàn chỉ trích cầu thủ cũng như BHL Man utd. Mặc dù đã xin lỗi nhưng Roy Kean vẫn tiếp diễn hành vi này và khiến GĐ David Gill có ý định kiện anh. Ngài Alex sau đó đã khuyên BGĐ từ bỏ vụ kiện vì thấy Roy Kean vẫn có chỗ đứng nhất định trong lòng người hâm mộ. Roy Kean cũng phạm sai lầm khi làm HLV và tốn quá nhiều tiền cho việc mua sắm cầu thủ. => Bài học: Dù đã có thành tựu lớn trong quá khứ cũng không được quá vin vào quá khứ để ảnh hưởng đến hiện tại. Mâu thuẫn nên xóa bỏ chứ không nên tích tụ. Chỉ ảnh hưởng đến bản thân và người xung quanh. Khi rời đi nên để lại hành động đẹp. Bới móc và chỉ trích quá khứ chẳng vẻ vang gì. Về mặt quản trị đội bóng, Roy Kean cũng thất bại do quá tập trung mua sắm cầu thủ và không chú trọng xây dựng lứa cầu thủ trẻ.

4. Ronaldo

Ngài Alex đặc biệt yêu mến. Ông nói anh là người xuất sắc nhất trong những VĐV ông từng dẫn dắt. Khi Ronaldo còn thi đấu cho Sporting Lisbon, anh đã củ hành John Oshea phờ phạc nên ngài Alex quyết tâm mua đứt anh từ Sporting. Thuở mới đầu, Ronaldo cũng có khuyết điểm là ham biểu diễn, thi đấu chưa hiệu quả. Ngoài ra, Ronaldo cũng hay ngã vờ. Đây là điều ngài Alex ghét cay ghét đắng và yêu cầu Ronaldo chấm dứt. Nhờ công huấn luyện của Carlos Queiroz (đồng hương người Bồ ) và ngài Alex mà Ronaldo đã bỏ được tật xấu và ngày càng tập trung hơn vào việc đá bóng chuyên nghiệp hơn. Nhờ Ronaldo mà Manchester đã đạt được 1 Champion League cùng 3 Premier League và 1 lần đạt giầy vàng. Khúc mắc của Ronaldo là duy nhất 1 lần, 5 năm từ sau khi gia nhập là anh có ý định chuyển qua Real thi đấu. Ngài Alex đã đến và khuyên Ronaldo ở lại thêm một mùa giải. Ronaldo đã đồng ý và rời đi năm sau với kỷ lục chuyển nhượng là 80 triệu bảng! => Bài học: Cần làm việc chuyên nghiệp và tập trung như Ronaldo. Lúc mới đến Manchester anh chỉ như một viên ngọc thô. Nhờ tiếp thu sự chỉ bảo của Carlos Queiros mà anh đã hoàn thiện các kỹ năng của mình. Mặc dù là cầu thủ giỏi nhưng anh không hề có xích mích lớn với các đồng đội. Khi muốn ra đi, anh đã đồng ý ở lại 1 mùa giải với HLV và ra đi với tư thế thanh thản vui vẻ cho cả hai. Mối quan hệ của Ronaldo và ngài Alex tới giờ vẫn tốt đẹp. Một cách cư xử tuyệt vời và một tài năng hiếm có.

5. Huấn luyện

Ngài Alex tự hào đã xây dựng nên 1 lứa 92 cây nhà lá vườn rất mạnh: David Beckham, Phil Neville, Gary Neville, Nicky Butt, Ryan Giggs, Paul Scholes. Khi có những cầu thủ nhà trồng được này, đội Man Utd thi đấu rất máu lửa, truyền cảm hứng mạnh đến người xem. Đó thể hiện là truyền thống của CLB. Ông cũng đặc biệt yêu thích “Fergie time” ( Những phút từ 80 -90). Đó là thời điểm Man Utd mạo hiểm ào ạt xông lên ghi bàn. Man Utd đã rất nhiều lần thành công khi mạo hiểm như vậy. Về mặt huấn luyện, ông yêu cầu được toàn quyền chỉ huy các cầu thủ. Bất cứ ai thách thức về mặt quyền lực với ông đều có kết thúc không có hậu. Lý do bởi khi đã có 1 cầu thủ chống đối sẽ dẫn tới nhiều cầu thủ chống đối. Tiếng nói của HLV sẽ không được coi trọng dẫn tới kết thúc sự nghiệp của HLV! Ngoài ra ông nhấn mạnh tới truyền thống, ý chí máu lửa của CLB cũng như của bản thân. Ông tự hào với gốc gác Scotland của mình. Trong trận đấu ông đến đó để làm việc và chiến thắng! Không có thời gian nghỉ ngơi hay cười đùa trong lúc đó. Đối với các cầu thủ, ông coi họ như con cháu và luôn bảo vệ các cầu thủ của mình. Nếu cầu thủ có lỗi, ông chỉ ra lỗi của họ trong phòng thay đồ mà thôi. Trước báo chí ông không bao giờ chỉ đích danh cá nhân nào mang lỗi cả. Về mặt đấu pháp, ông đã rút được rất nhiều kinh nghiệm và có sự điều chỉnh chiến thuật lẫn cá nhân trong các trận đấu. Ông không bị bó hẹp trong luồng suy nghĩ cũng như đóng khung vào đội hình nào cả => Bài học: Có những nguyên tắc bất di bất dịch cần tập thể tuân theo để được thống nhất. Không chỉ ra lỗi lầm của cá nhân trước công chúng để tránh cá nhân cảm thấy tổn thương. Phê bình nội bộ đến khi cá nhân rút được kinh nghiệm. Ý chí của bản thân mạnh mẽ và tích cực sẽ truyền được cảm hứng tới các cá nhân xung quanh và sẽ có 1 tập thể hùng mạnh! Khi làm việc cũng như học tập cần nghiên cứu kỹ lưỡng và có những thay đổi linh hoạt tùy tình hình. Thử nghiệm và thất bại là quá trình bắt buộc nếu muốn có những thành công sau này.

6. Gia đình

Ông có 1 gia đình yên ấm hòa thuận. Bà Cathy Ferguson thay ông chăm sóc hoàn toàn 3 người con của mình. Ông hay về trễ và ít khi ở nhà do bận huấn luyện. Tuy ít thời gian với con nhưng ông vẫn rất yêu thương vợ cùng các con của mình. Ông đã quyết định nghỉ hưu sau khi chị gái của vợ mất. Đó là lúc ông nghĩ vợ mình cần mình nhất. Ngoài ra theo tôi nghĩ ông cũng quyết định nghỉ hưu do sức khỏe của bản thân. Ông phải phẫu thuật tim hai lần để cấy thiết bị khử rung tim.

Minh Nguyen Dinh

Bài Viết Liên Quan

BA CẠM BẪY THIỀN

BA CẠM BẪY THIỀN Này con, hãy ghi nhớ: Thiền học và Phật học là tốt, là con đường phát triển trí năng, tâm thức và đạo đức khả dĩ

Đúng và Sai

Hãy thận trọng về những điều bạn đã từng được bảo, cái này đúng và cái này sai. Cuộc sống không cố định như vậy. Điều là đúng hôm nay

Hoàng Đế Nội Kinh (p1)

“Hoàng đế nội kinh” (đây là một tài liệu y học cổ của Trung Quốc, được coi là nguồn gốc giáo lý cơ bản của nền y học cổ truyền