Hôn nhân – 5 yếu tố cần nỗ lực cân bằng

Đứng góc độ Mệnh Lý Bát Tự, một con người đạt được trạng thái tốt nhất khi có thể cân bằng trạng thái năng lượng của bản thân – là những năng lượng Ngũ Hành có sẵn trong Bát Tự và những năm tháng cuộc đời của người đó.

Tương tự đối với một cuộc hôn nhân, sẽ có những yếu tố tượng trưng cho năng lượng Ngũ Hành, mà 2 người trong cuộc hôn nhân ấy luôn luôn cần nỗ lực cân đối, để duy trì một cuộc hôn nhân bền vững.

Vì sao lại cần nỗ lực? Vì bản chất là chẳng ai hợp ai hoàn toàn cả. Khi người ta yêu,lý trí nằm bẹp dí dưới trái tim, và những quyết định cảm tính được lên ngôi, những khuyết điểm của người yêu thì xem nhẹ, sự nhượng bộ lại gia tăng, cứ nghĩ rằng yêu nhau kiểu méo gì nó cũng thay đổi để tốt lên.

Nhưng cuộc sống mà, làm quái có ai nói hay mãi được. Không vấn đề lọ thì vấn đề chai, nếu không có tư duy rõ ràng từ đầu thì khi gặp vấn đề sẽ rất khó xử lý.

Thường sau 1 đến 2 năm đầu yêu đương và hôn nhân, những hormone tình yêu sẽ dần mất đi, mọi vấn đề của đối phương sẽ bộc lộ rõ. Nếu không có chung hệ giá trị và niềm tin, rất khó mà cùng nhau đi tiếp.

Vậy những giá trị cốt lõi cần có nên là gì? Như tôi có vẽ trong ảnh bên dưới, nên có 5 yếu tố cần nỗ lực cân bằng, đó là:

1. Các chuẩn mực sống, sự phân chia trách nhiệm, phân chia công việc nhà. Bạn sẽ ra sao nếu phải ở với 1 ông chồng/ bà vợ bẩn vãi? Ăn uống khó tính quá hoặc sống lôi thôi quá? Lại còn lười? Hoặc người thì làm hùng hục như trâu húc mả, kẻ thì phè phưỡn nằm vểnh râu như ông tướng con??? Vấn đề này cần rõ ràng ngay từ ban đầu, để tránh phát sinh về sau khó giải quyết.

2. Sự cân bằng giữa các mối quan hệ gia đình – xã hội? Bạn có chịu được ông chồng/ bà vợ suốt ngày ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng không? Hay một người cứ lầm lì ở nhà và kệ hết mọi công tác xã hội, đối nội/ đối ngoại? Nên để người bạn đời của mình có những khoảng trời riêng trong phạm vi hợp lý, nhưng hãy ưu tiên gia đình lên đầu, vừa nắm vừa buông cho nhau có chỗ mà thở.

3. Sex! Chắc chắn rồi. Tình yêu hay vợ chồng mà không có đoạn 18+ này thì chả mấy mà nhạt, đối với phần đa là thế. Nó là nhu cầu tất yếu, nhưng khả năng đáp ứng mỗi người một khác, hoà hợp được là tốt nhất. Chứ kẻ thấp người cao cũng dễ khiến lòng xôn xao với méng khác. Còn đời sống tình dục không hạnh phúc chắc chắn cũng khiến hôn nhân lao đao vài phần, dẫn chứng đầy bên chỗ chị Google, tôi không đi sâu nữa.

4. Thái độ cư xử với các khuôn phép và việc nuôi dạy con cái. Mặc dù xuất phát điểm có tương đồng hay không thì việc sống chung không phải chuyện chỉ riêng hai người, mà là cả đống người, với gia đình hai bên nội ngoại và nội ngoại của nội ngoại hai bên, lại có bạn bè hai đứa, hàng xóm láng giềng, đủ mối quan hệ xã hội lằng nhằng khác,… nếu không có thái độ đúng mực mà cứ sống theo kiểu mình quen thuộc, vấn đề cũng chẳng mấy mà phát sinh ra. Cộng thêm việc nuôi con thế nào, dạy con ra sao, ai chiều ai đánh? Cũng cần có chiến lược và thoả thuận rõ ràng. Không sau lại con hư tại mẹ, con dại tai cha, cháu hư tại bà,… thế là cãi nhau.

5. Quản lý tài chính. Mối quan hệ nào cũng thế, không thể sống chỉ bằng tình yêu và oxy, mà còn ăn uống ngủ nghỉ và cả đống yêu cầu khác. Muốn thực hiện được thì cần có tiền. Vậy tiền và tài sản chung thì ai nắm giữ? Giữ ra sao? Chi bao nhiêu? Chi thế nào? Cần phải rõ ràng vô cùng vấn đề này ngay từ đầu, và xem xét năng lực của đối phương để có lộ trình quản lý tài chính hợp lý, không lại dễ phát sinh mâu thuẫn, như nhà cậu em tôi kia kìa.

Ngoài Ngũ hành giá trị cốt lõi này, cũng cần cân bằng những giá trị về niềm tin.

Có thể kể đến như tôn giáo hay tín ngưỡng: ông vô thần với bà đạo mẫu ngồi nói chuyện với nhau không cẩn thận kiểu gì cũng nghe lời báng bổ chẳng hạn.

Bên cạnh đó là về lương tri, đạo đức. Làm thế nào khi chồng mình lại là một thằng ăn trộm trong khi mình là nhà giáo ưu tú nhỉ? Trừ việc ăn trộm những vì sao trên trời giấu vào đôi mắt cô con gái bé bỏng ở nhà nhé!

Rồi lập trường văn hoá, chính trị cũng cần cân nhắc, như kiểu ông chồng theo liên xô, vợ thân phát xít ấy…

Nếu một mối quan hệ vợ chồng mà luôn nỗ lực để cân bằng ngũ hành của hôn nhân thế kia, lại không gặp những mâu thuẫn về hệ thống niềm tin, mối quan hệ ấy sẽ còn lâu còn dài. Đó là tư duy cần phải có về hôn nhân.

Còn không thì có gặp ai cũng vậy à, lá số đẹp hay xấu thì tự bản thân mình cũng cần cải thiện thôi. Bao giờ gặp ai thì giai đoạn đầu người ta thể hiện cái gì cũng tốt đẹp mà, xấu mình loại nó ngay và luôn rồi. Nhưng lại mất cả tá thời gian để xác định hệ thống niềm tin và hệ giá trị của người ta có giống mình không? Mình và họ cần nỗ lực cải thiện những gì cho phù hợp để đi đường dài với nhau?

Phuoc Nguyen

Bài Viết Liên Quan

Đúng và Sai

Hãy thận trọng về những điều bạn đã từng được bảo, cái này đúng và cái này sai. Cuộc sống không cố định như vậy. Điều là đúng hôm nay

Công thức tính tuổi thọ

Theo chuyên gia Tâm lý, tiến sĩ Diana S Woodruff – Pak, khoa Thần kinh, Đại học Temple ở Philadelphia (Mỹ), sau hàng chục năm nghiên cứu về người già