Làm thế nào để bạn có thể học nhanh hơn?

Làm thế nào để bạn có thể học nhanh hơn?

Trả lời bởi: [James Altucher](https://www.quora.com/profile/James-Altucher) đã viết 18 cuốn sách, điều đó có nghĩa là tôi có lẽ chả biết gì về phát triển bản thân (self-development) cả

________________________

7 BƯỚC ĐỂ HỌC VÀ TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA MỌI THỨ NHANH NHẤT CÓ THỂ

Tôi ghét việc học

Tôi đã từng muốn học làm thế nào để giao dịch cổ phiếu và tôi kết thúc nó bằng việc mất đi căn nhà của mình. Tôi đã từng muốn học để chơi cờ giỏi hơn và trong một kỳ thi đấu tôi đã ném mọi thứ lên sàn và khóc.

Tôi đã từng muốn học cách chơi bài poker và đã thua khoản $20,000 trong mười ván chơi đầu tiên.

Tôi lại muốn học cách khởi nghiệp. Tôi muốn học thêm về đầu tư. Tôi muốn học về lập trình, làm thế nào để làm chương trình truyền hình, làm thế nào để viết sách, làm thế nào để nói trước đám đông, làm thế nào để diễn hài độc thoại.

Chết tiệt thật, khi tôi còn là một đứa bé tôi đã muốn học breakdance (Breakdance, breaking, b-boying hoặc b-girling là một kiểu nhảy đường phố thuộc dòng nhảy hiphop). Tôi muốn học cách để hôn một cô gái. Tôi muốn, tôi muốn và tôi muốn.

Mỗi lần như thế, tôi đều kết thúc sự mong muốn của mình bằng việc khóc. Và nó vẫn cứ lặp lại như thế.

Và đây, là thứ mà tôi đã học được về việc học.

A) HACK luật 10,000 giờ

Luật này được tạo ra bởi Anders Ericsson và được phổ biến rộng rãi bởi Malcolm Gladwell và nó đã khiến cho tôi phải suy nghĩ rất nhiều về việc tôi cần phải bỏ ra tận 10,000 giờ để thành công với bất kỳ thứ gì, điều luật trên muốn nói rằng ông cần phải dành 10,000 giờ cho việc tập luyện có chủ đích (deliberate practice) để đạt được tới trình độ chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Một vài ví dụ, như Gladwell đã viết trong tác phẩm “Outliers” (nhưng Ericsson đã tranh luận về việc đó trong tác phẩm “Peak” của ông)

– Band nhạc The Beatles đã tập luyện 10,000 giờ với 20 giờ luyện tập mỗi ngày ở các câu lạc bộ thoát y tại Đức trước khi họ viết ra album đầu tiên của mình.

– Mozart đã chơi piano 10,000 giờ khi mà ông ấy chỉ mới 12 tuổi.

Câu chuyện tiếp nối câu chuyện.

Vì thế tôi cảm thấy bực bội. Tôi cảm thấy rất bực bội.

Tôi đã gần 50 rồi. Tôi chỉ thích học thứ gì đó mà tôi có thể trở nên giỏi nhất. Nếu tôi có thể đạt đến tiềm năng của mình. Tiềm năng đủ để thấy nhiều sắc thái về một thứ tôi thật sự yêu thích, tôi muốn trở nên thật giỏi về khoản đó.

Nhưng tôi sẽ chết sau 10,000 giờ học đó

Nhưng bây giờ, tôi đã bị thuyết phục rằng chúng ta có thể rút ngắn 10,000 giờ đó lại.

Và đây là cách thực hiện.

😎 CỘNG (PLUS), MINUS (TRỪ), EQUAL (BẰNG)

CỘNG (PLUS)

Hãy tìm người hướng dẫn.

Người hướng dẫn của ông có thể là người thật (một ai đó thực sự sẵn lòng giúp ông nghiên cứu những lỗi lầm mà ông đã mắc phải) hoặc người hướng dẫn đó không có thật cũng được (như là sách chẳng hạn).

Cả hai thể loại “người hướng dẫn” trên thì đều tốt cả.

Đối với bất cứ thứ gì mà ông cảm thấy hứng thú, hãy đọc 100 cuốn sách về nó mỗi năm (chỗ này mình cũng hơi ngợp =]]), xem 100 video về nó.

Con người chúng ta có cái gọi là tế bào thần kinh gương (mirror neurons), nó có thể giúp chúng ta học bằng cách xem hay đọc từ “người hướng dẫn ảo” của chúng ta (sách hoặc video). Nó giống như việc nếu chúng ta download cuộc đời của người đó vào não của chúng ta thì tế bào thần kinh gương sẽ nghĩ rằng những kinh nghiệm mà họ đã trãi qua cũng là của chúng ta luôn.

Ví dụ, khi tôi muốn học cách để nói chuyện trước đám đông tốt hơn, tôi sẽ xem video về những diễn giả nổi tiếng trước khi tôi ra ngoài trình diễn.

Khi tôi tham gia vào giải đấu cờ tôi sẽ chơi hết trò chơi games of world champions, qua đó tôi có thể học được cách họ tư duy về trò chơi như thế nào.

Và mỗi khi tôi thua, tôi sẽ chơi lại ván đó, di chuyển lại y hệt các bước mà tôi đã thua ở ván trước với một kiện tướng (grandmaster). Anh ta sẽ đi lại các nước đi giống như ván thua trước của tôi và chúng tôi bắt đầu chơi cho đến khi tôi thành thạo các khía cạnh của ván thua đó.

Khi tôi muốn học về đầu tư, tôi đã đọc hết các sách về đầu tư mà tôi có thể tìm kiếm được và nói chuyện với hơn 100 nhà đầu tư thành công khác.

Khi ông đọc một cuốn sách, để tối đa những gì mà ông có thể học được: hãy lập tức ghi ra 10 điều mà ông đã học được từ cuốn sách đó sau khi đọc nó. Nếu không, ông sẽ chẳng nhớ được hơn 1 hoặc 2 điều từ cuốn sách đó đâu.

Bây giờ thì tôi đang thử học diễn Hài Độc Thoại. Lý do mà tôi viết hoa chữ cái đầu của nó là bởi vì nó rất quan trọng đối với bản thân tôi. Đó là một kỹ năng khó nhất mà tôi đã từng học.

Tôi đang học nó vào năm thứ hai. Mỗi ngày tôi xem khoản 20 video về nó. Tôi tự quay màn trình diễn của mình trên sân khấu lại 4-6 lần 1 tuần. Và tôi đọc sách về hài. Và, may mắn thay, tôi lại có một kênh podcast. Vì thế mà tôi có thể mời những danh hài nổi tiếng tới để và có thể phỏng vấn họ những câu hỏi mà tôi đã thắc mắc từ lâu.

BẰNG (EQUALS)

Đây là một phần rất quan trọng, riêng nó có thể đáng giá khoản 4,000 giờ trong tổng chi phí 10,000 giờ rồi.

Hãy tìm một (hoặc nhiều) người có cùng chung đam mê với ông và hãy dành nhiều thời gian để thảo luận về nó nhất mà ông có thể.

Nếu tất cả các ông đều phấn đấu tìm tòi nghiên cứu và tự tìm ra con đường riêng để học được kĩ năng này và đều muốn chia sẻ về nó thì các ông nên xây dựng một cộng đồng lớn để cùng học với nhau.

Khi tôi học chơi bài poker, bạn tôi và tôi đã so sánh các ghi chép của nhau về các thế bài khó mà chúng tôi đã chơi qua suốt một đêm.

Khi tôi học đầu tư, tôi đã nói chuyện với bạn của mình về mọi lĩnh vực trong việc đầu tư (thương mại, tỉ giá đầu tư, các trường hợp đặc biệt, định lượng, vân vân và mây mây) và bọn tôi chia sẻ các ghi chép của mình cho nhau, nhờ đó mà chúng tôi đã học hỏi được kinh nghiệm của nhau một cách rất nhanh chóng.

Vậy câu hỏi ở đây, tại sao chúng ta không làm điều này với người hướng dẫn của chúng ta? Đơn giản, bởi vì người hướng dẫn của chúng ta đã vượt qua trình độ này rất xa rồi. Họ không phải lúc nào cũng tiếp cận vấn đề như những người cùng trình độ của chúng ta được.

TRỪ (MINUS)

Giải thích những thứ mà ông đang học khi học nó. Nó có hai lý do như thế này:

1) Nếu ông không thể giải thích những cái ông học một cách đơn giản dễ hiểu nhất, có nghĩa là ông chưa thực sự hiểu nó và ông cần phải học thêm nhiều. Hãy luôn giữ tư tưởng của người mới học.

2) Những người đang xếp phía sau ông trong lĩnh vực mà ông đang theo học sẽ hỏi rất nhiều các câu hỏi cơ bản mà bản thân ông cần phải giải thích và giải thích và giải thích. Nhắc lại một lần nữa nhé: luôn giữ tư tưởng của người mới học.

__

C) CÁC KỸ NĂNG NHỎ (MICRO-SKILLS)

Mọi kỹ năng đáng để học đều có một tá kỹ năng nhỏ khác:

Ví dụ nhé, khi tôi khởi nghiệp thành công việc kinh doanh đầu tiên của tôi, tôi có một vài kỹ năng về sale và công nghệ (công nghệ ở đây là trong lĩnh vực kinh doanh) nhưng tôi phải học thêm nhiều micro-skills (mình xin phép được giữ tiếng anh vì chưa biết dịch thế nào cho hay cả) để có thể thành công, đến nổi mà tôi cảm thấy như chết sống lại và cảm thấy thất bại mỗi ngày luôn.

Đây là một số micro-skills trong kinh doanh:

Sales, quản lý nhân sự, đàm phán, cách bán hàng cho nhà đầu tư, giao dịch với nhà đầu tư, giao dịch với các nhà thầu, phát triển sản phẩm, sự nhất quán và triển khai của sản phẩm, động lực, cân bằng trạng thái cảm xúc, và còn nhiều nữa.

Tất cả các kỹ năng đều là duy nhất. Đàm phán không giống như là Sales, phát triển sản phẩm không giống như là quản lý. Nhưng mỗi kỹ năng trên đều cần được phát triển để có thể thành công.

Micro-skills trong chơi cờ: mở màn, giữa trận, cuối trận, chiến thuật, ví trí chơi (kỹ năng này có thể phân ra thành 50 kỹ năng con khác), tấn công, phòng thủ, , tâm lý học, còn nhiều lắm.

Kỹ năng con của hài độc thoại (tôi nghĩ vậy và tôi mong là vậy): sự duyên dáng, làm việc với đám đông (có 20-50 thể loại khác nhau, làm việc với micro, nhịp độ, kiểm soát sân khấu, cuối cùng là sự hài hước, điều mà bao gồm cả: punchlines, tiêu đề, gợi nhớ, kể chuyện, hành động, vân vân mây mây)

Đối với những điều làm ông hứng thú: liệt kê những micro-skills của nó ra, tìm ra đâu là những thứ mà ông đã làm tốt và đâu là những thứ mà ông còn tệ và tìm cách để có thể học và làm nó tốt hơn.

D) THẤT BẠI (FAILURE)

Đối với bất cứ thứ gì đáng để học, ông sẽ làm nó một cách tệ hại (you’re going to suck). Ông sẽ làm nó một cách rất tệ hại (you’re going to suck badly).

Vào ngày đầu tiên mà ông học chơi cờ: ông có thể rất yêu thích nó, ông có thể rất tài năng, ông có thể tự tin, nhưng ông sẽ là một thảm họa khi so sánh với những người đã có kinh nghiệm khác, những người đang học về trò chơi này.

Tương tự với kinh doanh. Với đầu tư. Với việc viết. Với diễn xuất. Với hội họa. Với công việc sáng tạo. Với mọi thứ đáng để học.

Và thất bại là rất đau đớn.

Không ai muốn thua tiền của mình khi chơi poker cả. Hay kể cả trong đầu tư. Không ai muốn viết ra một cuốn sách mà không được ai đọc cả.

Nhưng nếu khi ông đã yêu thích một thứ gì đó, và ông muốn đạt được khả năng cao nhất của mình, thì trái tim của ông sẽ vỡ tan mỗi lần mà ông thất bại. Và ông sẽ gặp thất bại rất lớn và rất kinh khủng và tất cả điều đó sẽ làm cả tim và não của ông như rách đi mất một nữa vậy.

Nhưng tôi có vài tin tốt cho ông đây:

1) Sau những lần thất bại đó, ông có thể có thêm rất nhiều kinh nghiệm bằng việc học một cách không chính thức từ những thất bại của mình. Ông có thể quay lại bước PLUS (tham khảo người hướng dẫn của mình) và EQUAL (trao đổi với những người bạn cùng chí hướng của mình ) để xem xem mình đang sai ở đâu.

2) Ông không học được nhiều từ thành công lắm đâu, vì nó rất khó để có thể chỉ ra chính xác những sai lầm của ông (và nó cũng đồng nghĩa với việc ông chưa trải nghiệm đủ)

Ray Dalio – người quản lý quỹ phòng hộ lớn nhất từ trước tới nay, nói với tôi ở trên kênh podcast của tôi rằng, “Đau đớn + Sự hồi tưởng = Qúa trình (Pain + Reflection = Progress)”

Sự đau đớn là điều hiển nhiên

Với hài độc thoại, tôi luôn luôn nói “Có” với mọi thử thách. Diễn hài độc thoại trên tàu điện ngầm? Chơi. Diễn hài độc thoại vào tối thứ hai giữa một trận bão tuyết với toàn bộ khán giả từ Norway? Chơi. Lên sân khấu với cơn sốt 102 độ F (~39 độ C) với một giọng khàn? Chơi luôn.

Sau đó tôi sẽ ghi hình lại. Và tôi xem lại nó từng giây một.

Tôi đã nói chuyện với một trong những danh hài giỏi nhất trên thế giới vài tuần trước. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy vẫn giữ thói quen ghi hình lại bản thân và học hỏi từ nó mỗi khi anh ấy lên sân khấu. Mỗi năm, mỗi tháng trôi qua, anh ấy trở nên giỏi hơn so với tháng trước.

Đối với kinh doanh, nó rất khó bởi vì việc kinh doanh có thể mất cả năm. Nhưng hãy cố gắng để có những thất bại nhỏ. Hãy thử thách bản ông bạn với deadlines, thử thách bản thân ông trong việc thu hút khách hàng, trong dịch vụ khachs hàng, và nhiều thứ khác nữa.

Hãy tìm ra cách mà ông có thể thất bại, làm nó, học hỏi từ nó, và cứ lặp lại như thế.

E) NĂNG LƯỢNG (ENERGY)

Đây nên là điều đầu tiên mà tôi cần nhắc đến. Bởi vì nó rất chi là quan trọng.

Thiếu đi năng lượng, ông sẽ chẳng học được thứ gì cả.

Nếu ông không ngủ đủ giấc, ông sẽ trở nên rất mệt và ông sẽ không học được gì.

Nếu ông đang ở trong một mối quan hệ xấu, não của ông sẽ làm ông xao nhãn và một lần nữa ông lại không học được gì cả.

Nếu ông không luyện tập sự sáng tạo của mình, ông sẽ không có khả năng kết hợp các ý tưởng lại với nhau và học hỏi từ “idea sex” (Idea sex nôm na là hai người ngồi lại với nhau với hai ý tưởng khác nhau và cùng kết hợp chúng lại để tạo ra một ý tưởng mới. Kiểu này nghe trông rất gợi tình, mang hai ý tưởng khác nhau lại, phối chúng lại với nhau để tạo ra ý tưởng khác, trông như công việc các ông bà hay làm trên giường ngủ ấy =]] nên nó mới gọi là idea sex)

Nếu như ông đang quá lo lắng, ông sẽ dành rất nhiều năng lượng tinh thần để lo lắng về tương lai thay vì học hỏi từ hiện tại.

Khi tôi phá sản 4 hay 5 lần gì đó, tôi đã phải nhìn lại và nói rằng “Tôi đã làm gì đúng mỗi khi tôi làm ra tiền?” và “Tôi đã làm gì sai”. Và đây là những thứ mà tôi tổng hợp được:

SỨC KHỎE VỀ THỂ CHẤT (PHYSICAL HEALTH): Ăn / Vận động / Ngủ

SỨC KHỎE VỀ CẢM XÚC (EMOTIONAL HEALTH): Loại bỏ hết những con người toxic ra khỏi cuộc đời của ông đi.

SỨC KHỎE SÁNG TẠO (CREATIVE HEALTH): Ghi lại 10 ý tưởng mỗi ngày. Ý tưởng về mọi thứ ở trên đời này.

SỨC KHỎE TINH THẦN (SPIRITUAL HEALTH): Học cách chống lại sự lo lắng và nuối tiếc. Kiểm soát những thứ mà trước đó mà ông chưa làm được.

Những điều này thôi là đã cung cấp cho tôi rất nhiều năng lượng rồi. Và có lẽ nó phải xứng đáng khoảng 1000-2000 giờ trong tổng 10,000 giờ đấy.

F) NGUYÊN LÝ 1 PHẦN TRĂM

Hãy cố gắng phát triển 1% mỗi ngày về bất cứ thứ gì mà ông đang cố để học.

Đây có thể chỉ là một con số nhỏ mà thôi. Chỉ có 1 phần trăm.

Nhưng 1% mỗi ngày, gộp lại sẽ là 3800% một năm! (đây là một bài khác nói về vấn đề 1% mỗi ngày sẽ được 3800% sau một năm [link đây](https://www.quora.com/Is-this-mathematically-valid-if-you-just-do-1-a-day-more-than-everyone-else-then-you-will-do-3800-more-than-everyone-in-a-years-time) tuy nhiên mình vẫn dịch để đúng với bài gốc. Điểm quan trọng ở đây là nâng cao khả năng mỗi ngày của bạn một tí thì sau một quãng thời gian sẽ là một thay đổi lớn).

Nó sẽ là gấp 37 lần so với lúc ông mới bắt đầu, chỉ trong vòng 1 năm.

1.01^365 = 37.8

0.99^365 = 0.03

Tôi có một người bạn chơi cờ chung. Anh ta chơi cờ mỗi ngày luôn. Nhưng có một điều là anh ta chả bao giờ đọc sách về cờ hay học hỏi cách chơi cờ từ bất cứ ai cả.

Anh cứ di chuyển đúng một kiểu và phạm phải cùng một sai lầm từ game này qua game khác. Tôi đã thử hỏi anh ta rằng tại sao anh ta không thực hiện các bước cơ bản để có thể cải thiện khả năng chơi cờ của mình?

Anh ta bảo rằng “Ahhhhh, tao chỉ thích chơi thôi”. Ok ổn.

Nhưng sẽ có một điều là, anh ta chẳng bao giờ giỏi hơn cả. Chơi cờ sẽ thật sự thư giản hơn (mọi thứ thực sự thư giản hơn) khi mà ông có thể trở nên giỏi hơn và khi ông học và có thể đánh giá cao được sự tinh tế và các sắc thái.

Học cách đầu tư của Warren Buffet. Hay cách mà Bobby Fischer thủ vai vua của ấn độ. Hay cách Richard Pryor mang tiếng nói đích thực của ông ấy vào các vở hài. Hay là cách mà Richard Branson có thể xây dựng và quản lý 400 doanh nghiệp.

Hay ông có thể thử thách bản thân ông bằng việc thất bại mỗi ngày một tí (một tí thôi) để có thể mở rộng được vòng tròn an toàn của ông (Comfort zone)

Một phần trăm mỗi ngày = 3800 phần trăm một năm.

G) LÀM NÓ (DO IT)

Ông không thể nào tự nhiên giỏi chơi cờ chỉ nhờ việc ông đọc về nó cả. Ông phải bắt tay vào chơi. Và ông cần phải chơi trong một môi trường thật sự áp lực (như chơi trong một giải đấu chẳng hạn).

Ông không thể nào giỏi kinh doanh chỉ nhờ việc ông đọc về Richard Branson. Ông cần phải khởi nghiệp (hoặc làm việc cho startup hoặc ít nhất là có thể là làm cho một doanh nghiệp lớn và cần phải để ý các thành công và thất bại nhỏ của họ).

Ông không thể nào trở thành một diễn viên hài độc thoại thành công chỉ với việc xem video về nó được. Ông cần phải lên sân khấu. Mỗi ngày.

Mỗi ngày.

TÓM TẮT

1. PLUS, MINUS, EQUAL

– PLUS: Tìm người hướng dẫn hoặc có thể đọc sách, xem video.

– EQUAL: Tìm người cùng chí hướng và cùng nhau trao đổi, học tập

– MINUS: Giải thích một cách đơn giản, dễ hiểu những thứ mà ông đã học

2. MICRO-SKILLS

– Liệt kê các micro-skill trong lĩnh vực ông muốn học mà phát triển nó tốt hơn.

3. THẤT BẠI (Pain + Reflection = Progress)

– Đừng sợ thất bại, nó là điều hiển nhiên, ông cần phải thất bại và học hỏi từ chính các thất bại của ông thì ông mới có thể thành công được.

4. NĂNG LƯỢNG (Thể chất, Cảm xúc, Sáng tạo, Tinh thần)

– Làm gì cũng cần phải có năng lượng, cải thiện nguồn năng lượng tốt cho tất cả cái trên sẽ giúp ông học tốt hơn và tiết kiệm thì giờ hơn

5. NGUYÊN LÝ MỘT PHẦN TRĂM (1.01^365 = 37.😎

6. LÀM NÓ (MỖI NGÀY)

– Người ta nói, học phải đi đôi với hành. Đọc lý thuyết suông thôi là chưa đủ, cần phải làm để lòi ra cái sai và học hỏi cái sai đó. Làm thì mới quen được và phải làm nó mỗi ngày.

7. SỬ DỤNG ĐỐNG TIPS NÀY ĐỂ HACK NGUYÊN LÝ 10,000 GIỜ (10,000 GIỜ LUYỆN TẬP CÓ CHỦ ĐÍCH SẼ GIÚP ÔNG TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA)

_________

Source: [How can you learn faster?](https://www.quora.com/How-can-you-learn-faster)

Bài Viết Liên Quan

Công thức tính tuổi thọ

Theo chuyên gia Tâm lý, tiến sĩ Diana S Woodruff – Pak, khoa Thần kinh, Đại học Temple ở Philadelphia (Mỹ), sau hàng chục năm nghiên cứu về người già

BA CẠM BẪY THIỀN

BA CẠM BẪY THIỀN Này con, hãy ghi nhớ: Thiền học và Phật học là tốt, là con đường phát triển trí năng, tâm thức và đạo đức khả dĩ