Bắt đầu công ti khi bạn vẫn còn trong trường

Bắt đầu công ti khi bạn vẫn còn trong trường
Một sinh viên đại học năm thứ ba hỏi: “Em muốn là nhà doanh nghiệp và bắt đầu công ti của em. Bạn em thích ý tưởng của em và tin chúng em có thể bắt đầu công ti bây giờ. Câu hỏi của em là em có nên rời trường để bắt đầu công ti của em hay tiếp tục ở lại trường và làm việc với công ti khởi nghiệp cùng lúc? Xin thầy lời khuyên.”

Đáp: Tôi biết rằng “công ti khởi nghiệp” là xu hướng mà nhiều sinh viên đại học muốn làm. Có những bài báo về cách làm công ti khởi nghiệp ngay cả khi bạn vẫn trong trường nhưng sự kiện là bạn cần nhiều điều hơn chỉ ý tưởng và kĩ năng để làm công ti khởi nghiệp. Để đột phá thị trường, bạn phải biết rõ thị trường để nhận diện cơ hội khi nào thì bắt đầu và khi nào không bắt đầu. Điều đó nghĩa là bạn phải dành thời gian để nghiên cứu thị trường và làm việc cần mẫn để đạt tới giấc mơ của bạn. Câu hỏi của tôi là: “Bạn có thể nghiên cứu xu hướng thị trường, phát triển kĩ năng, quản lí công ti khởi nghiệp và đi học tại trường cùng lúc được không?”

“Bắt đầu một công ti KHÔNG phải là ngẫu nhiên mà là chiến lược bạn phát triển cẩn thận dựa trên cơ hội để đột phá thị trường. ĐỪNG tin vào các huyền thoại về Apple, Microsoft, Facebook, hay Uber v.v., có nhiều câu chuyện không thực về cách họ bắt đầu. Khi những công ti này thành công, dường như là dễ dàng thế để làm điều họ đã làm nhưng điều phần lớn mọi người KHÔNG biết tới những thách thức và khó khăn mà những nhà sáng lập này phải làm việc qua trước khi ý tưởng của họ đột phá được thị trường.”

“Đừng nghĩ rằng bạn có thể rời trường để làm công ti khởi nghiệp vì Bill Gates hay Mark Zuckerberg đã bỏ trường nên bạn có thể làm cùng điều đó. Bạn vào đại học để học và phát triển tri thức và kĩ năng mà bạn có thể áp dụng cho công ti khởi nghiệp của bạn. Về căn bản, bạn cần nhiều kĩ năng hơn bạn nghĩ vì bạn một mình chịu trách nhiệm cho mọi thứ bạn làm. Chẳng hạn, bạn cần thuê người kĩ thuật để phát triển sản phẩm và người làm tiếp thị và kế toán cho công ti. Bạn có biết cách thuê người đúng không? Bạn sẽ cần học nhanh hơn bạn có thể hình dung. Trong việc bắt đầu một công ti, kĩ năng kĩ thuật là KHÔNG đủ mà bạn cần nhiều hơn và học từ kinh nghiệm. Câu hỏi của tôi là: “Bạn có thể bắt đầu một công ti đồng thời đi tới trường với cả đống bài tập về nhà, bài kiểm tra, và bài thi không?”

“Sự kiện là không ai bắt đầu một công ti và thành công ngay lập tức. Phần lớn mọi người thất bại nhiều lần trước khi họ thành công. Câu hỏi là bạn có thể thất bại bao nhiêu lần và vẫn học từ nó? Về lí thuyết, càng nhiều thất bại, bạn càng học được nhiều kinh nghiệm và càng có cơ hội tốt hơn cho thành công, nhưng nó chỉ là lí thuyết. Câu hỏi của tôi là: “Bạn có thể học từ thất bại không? Không phải một lần mà nhiều lần? Hay bạn từ bỏ và bỏ giấc mơ của bạn? Bạn quyết tâm thế nào trong việc đạt tới giấc mơ của bạn? Bạn có đủ nghiêm chỉnh hay bạn chỉ muốn làm nó cho vui? Tự hỏi bản thân bạn: “Mình có thể tới trường và bắt đầu công ti đồng thời và làm tốt cả hai được không?”

“Không ai đã bao giờ nói rằng công ti khởi nghiệp là dễ, cả tinh thần và thể lực của bạn sẽ được kiểm tra. Sẽ có nhiều căng thẳng, nhiều đêm làm việc muộn, và nhiều đêm bạn thậm chí không được ngủ. Bạn phải đưa mọi nỗ lực của bạn vào, mọi sức mạnh của bạn, mọi tiền bạc của bạn, mọi ngày, mọi tuần, mọi tháng cho tới khi bạn thành công. Câu hỏi của tôi là: “Bạn có thể làm điều đó khi bạn vẫn đang học trong trường không?”

Lời khuyên của tôi: “Ở lại trường và học nhiều nhất bạn có thể học được. Mọi thứ khác có thể đợi.”

Bài Viết Liên Quan

Học ở nước ngoài

Học ở nước ngoài Một người mẹ viết cho tôi: “Tôi có cô con gái 20 tuổi sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân về toán sang năm. Tôi muốn cho

Học nhóm

Học nhóm Một trong những cách tốt nhất để học tập là học cùng bạn bè. Mặc dầu học nhóm là thông thường trong hầu hết các trường Mĩ nhưng

Cải tiến ở khu vực nông thôn

Cải tiến ở khu vực nông thôn Ngày nay, nhiều người đang sống trong thành phố hơn là khu vực nông thôn. Mọi ngày, nhiều người từ khu vực nông

Sau kì thi

Sau kì thi Đêm qua, tôi nhận được email của một học sinh : “Em đã đỗ kì thi trung học và sẵn sàng vào đại học. Dựa trên bài