Cách tự chăm sóc ngũ tạng để sống khỏe mạnh trường thọ

1. Muốn dưỡng tim thì phải dưỡng thần

Tâm thần bình lặng

Giáo sư Lý Tề Nhân cho rằng, chăm sóc sức khỏe đầu tiên là phải chăm sóc tim, tức là chú ý giữ một thái độ vui vẻ thoải mái. Khi đối mặt với bất kỳ việc gì, cũng nên giữ cho tâm trạng và cảm xúc cân bằng, đừng để cho bản thân vui vẻ phấn khích quá mức hay buồn rầu đau khổ quá mức.

Duy trì giấc ngủ tốt

Khi con người già đi, chất lượng giấc ngủ sẽ giảm xuống, nhưng riêng đối với Đại sư Lý Tề Nhân lại có giấc ngủ rất tốt. Ông chia sẻ rằng muốn ngủ dễ hơn, mọi người nên chịu khó bấm huyệt Lao cung và huyệt Dũng tuyền. Đây là 2 huyệt vị có thể giúp cho tim và thận kết nối với nhau, có tác dụng dưỡng tim an thần.

Ngủ trưa đều đặn

Ông duy trì việc ngủ trưa đều đặn, bởi vì từ 11h đến 13h chính là thời gian mà tim hoạt động mạnh mẽ năng động nhất, thời điểm này nên nghỉ ngơi để dưỡng tâm khí.

Bổ sung thực phẩm

Giống như nhiều người, giáo sư Nhân chia sẻ rằng ông rát thích việc uống trà thảo dược hoặc thực phẩm đông y. Món đồ uống ông yêu thích là tây dương sâm, hạt sen, bách hợp, long nhãn… đây là những đồ uống có thể chăm sóc tim rất tốt.

2. Muốn gan khỏe phải làm thông gan

Theo lý thuyết Đông y, gan chủ yếu giúp chuyển hóa, làm các dịch trong cơ thể thông suốt, thông khí hoạt huyết trong nội tạng. Nếu muốn chăm sóc gan tốt thì cần phải tạo thói quen tốt từ cách ăn uống, ngủ nghỉ, đến duy trì tâm trạng tốt.

Ổn định tình cảm

Chúng ta thường thấy, những người vui vẻ trông trẻ hơn, vì vậy muốn sống thọ, trước hết phải duy trì sự ổn định tình cảm, tâm trạng luôn phải được bình tĩnh, tâm bình, khí hòa.

Bạn có thể dựa vào sở thích của bản thân để chọn cách học vẽ, đi du lịch, làm những việc bản thân thấy đam mê yêu thích… đây là những thứ có thể giúp cho gan được điều hòa cân bằng.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Giấc ngủ là điều vô cùng cần thiết cho sức khoẻ con người, cần phải làm việc nghỉ ngơi đều đặn, vừa là để duy trì chất lượng giấc ngủ ngon, đồng thời là cách nuôi dưỡng gan hợp lý.

Không quá lao lực

Mặc dù đại sư Nhân rất bận rộn, nhưng ông lại biết cách điều tiết cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi. Mỗi ngày đều dành thời gian để vận động, thể dục. Như vậy không chỉ có thể giảm bớt mệt mỏi, mà còn đẩy nhanh sự tuần hoàn trong cơ thể, bảo tồn và củng cố sức khỏe của gan.

3. Dưỡng phổi khỏe là điều tiết hơi thở

Phổi duy trì chức năng hô hấp, hít thở, điều quan trọng nhất để chăm sóc phổi chính là vận động.

Hít thở buổi sáng

Giáo sư Lý Tề Nhân dậy sớm vào buổi sáng, sau đó tập bài tập hít thở. Cách làm này có thể giúp thải ra khí độc trong cơ thể, làm cho phổi được tươi mới hơn đồng thời tăng cường chức năng phổi.

Cách hít thở rất đơn giản, hít vào hết sức, rồi thở ra hết cỡ, thực hiện lặp lại 18 lần/ngày.

Thực phẩm bổ khí

Bổ sung thực phẩm cũng là một cách chăm sóc phổi quan trọng. Bạn nên tăng cường ăn ngô, khoai, lê, đậu và các chế phẩm từ đậu. Đây là những thực phẩm có tác dụng nhuận phổi hiệu quả.

4. Chăm sóc dạ dày, lá lách cần sự cân bằng

Lá lách và dạ dày được xem là “gốc” của tương lai, muốn làm cho dạ dày và lá lách khỏe mạnh, việc làm then chốt nhất chính là sự kết hợp giữa ăn uống và mát xa, hai việc này không thể tách rời.

Ăn uống

Đừng ăn quá nhiều, chỉ nên ăn no “lưng lửng” bụng là dừng lại. Đây là cách ăn “trừ không gian cho dạ dày làm việc”. Đồng thời không nên ăn quá lạnh, quá nóng hoặc quá cay.

Xoa bóp, thể dục

Tập thể dục thường xuyên và massage xoa bóp dạ dày là việc nên làm, vì nó có thể làm tăng chức năng hoạt động của lá lách và dạ dày.

Danh y Nhân mỗi ngày đều thực hiện việc xoa bụng 36 lần. Đây là cách giúp cho đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, từ đó hỗ trợ chăm sóc dạ dày và lá lách. Việc này có thể làm trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy.

5. Dưỡng thận là để củng cố tinh lực

Thận tàng trữ và sinh tinh, là cái gốc của con người. Muốn chăm sóc thận, việc đầu tiên phải làm là chăm sóc tốt tinh khí.

Nghỉ ngơi đủ, kiểm soát ham muốn

Như chúng ta đều biết, thận tinh là chìa khóa cho sự tăng trưởng và phát triển, sức khoẻ và tuổi thọ, một khi để bản thân rơi vào tình trạng thiếu thận tinh thì vận mệnh của sức khỏe cũng đã gần đến hồi kết.

Vì vậy, hãy chắc chắn là bạn phải làm được việc thanh lọc tâm trí, kiểm soát ham muốn, không nên sinh hoạt tình dục quá mức hay thiếu kiểm soát, làm cho tinh thận bị tổn hại, hao hụt.

Nuốt nước bọt bổ thận

Theo danh y Lý Tề Nhân, việc dùng lưỡi chà xát lên răng rồi nuốt nước bọt là giải pháp rất hữu ích để chăm sóc sức khỏe. Đây là động tác mang lại tác dụng thính tai, tinh mắt, có thể kéo dài tuổi thọ.

Phương pháp cụ thể như sau: Khép kín miệng, nhẹ nhàng nhai cho răng trên và dưới gõ chạm vào nhau, sau đó dùng lưỡi chà xát lên răng từ trái sang phải, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới để kích thích tuyến nước bọt trong miệng hoạt động, cuối cùng dùng lưỡi chống lên vòm miệng trên rồi lại cuộn xuống dưới.

Sau khi nước bọt tiết ra nhiều, bạn có thể chia thành 3 lần nuốt cho đến khi ráo miệng.

Bài Viết Liên Quan

Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ Một sinh viên đại học viết cho tôi: “Em nên học ngoại ngữ nào? Tiếng Trung hay tiếng Anh? Em lẫn lộn vì bạn em nói tiếng

Cách học

Cách học Phần lớn học sinh tập trung hoạt động học tập vào tài liệu SAU giờ lên lớp. Khi ở trên lớp, họ lắng nghe bài giảng và cố

Đầu tư giáo dục

Đầu tư giáo dục Trong vài tuần qua, tôi đã nhận được nhiều emails từ các phụ huynh quan tâm rằng con cái họ đang tốt nghiệp khỏi đại học

Học Khoa học máy tính

Học Khoa học máy tính Ngày nay chúng ta đang sống trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ thông tin. Từ trường học tới môi trường làm việc,

Nhu cầu về công nhân AI

Nhu cầu về công nhân AI Tuần trước, nhiều công ti tới Carnegie Mellon để thuê sinh viên nhân hội chợ nghề nghiệp Khoa học máy tính. Khi tôi bước

Tư duy độc lập

Tư duy độc lập Một trong những kĩ năng là quan trọng ngày nay là tư duy độc lập. Tuy nhiên, giáo dục truyền thống thường buộc học sinh phải