Cải tiến giáo dục

Cải tiến giáo dục
Tuần trước, tôi nhận được một email từ một cô giáo trường trung học: “Tôi thích điều thầy viết về cải tiến hệ thống giáo dục nhưng thầy không dạy ở nước tôi và không biết tình huống hiện thời của chúng tôi. Sau nhiều năm dạy và xử trí với nhiều vấn đề, tôi nghĩ chúng tôi không thể thay đổi được cái gì cả, tôi cảm thấy bất lực và nghĩ về việc bỏ nghề… ” Tôi đã viết thư trả lời cô ấy trong một thư riêng nhưng cũng muốn chia sẻ quan điểm của tôi với các thầy cô khác nữa.

Là thầy cô giáo, các bạn đã chọn nghề này KHÔNG CHỈ để giáo dục học sinh MÀ CÒN để tạo ra khác biệt trong cuộc sống của họ. ĐỪNG nghĩ rằng bạn không thể làm được gì về cải tiến hệ thống giáo dục hiện thời. Sự kiện là bạn có thể làm nhiều thứ hơn bạn nghĩ vì mọi ngày bạn đều có cơ hội để giúp đỡ và ảnh hưởng tích cực lên cuộc sống của học sinh của bạn. Là thầy cô giáo, các bạn chia sẻ tri thức của các bạn, các bạn giúp học sinh học, các bạn khuyến khích họ khi họ cảm thấy chán nản, các bạn hướng dẫn họ khi họ hoang mang, các bạn hỗ trợ họ khi họ cần, và nhiều điều nữa. Các bạn làm tất cả những điều này KHÔNG vì đó là việc làm của bạn, mà vì bạn CHĂM NOM.

Khi chúng ta bắt đầu năm học mới, tôi khuyến khích bạn làm thêm chút ít nữa so với năm trước. Nếu tất cả chúng ta đều sẵn lòng làm chỉ chút ít việc thêm, chúng ta có thể tạo ra khác biệt lớn trong cuộc sống của học sinh của chúng ta. Dễ bị chán nản với những vấn đề nhỏ trong công việc thường ngày của chúng ta nhưng có nhiều vấn đề lớn hơn bên ngoài lớp học của chúng ta và chúng ta cần nhìn vào thế giới phức tạp mà phần lớn học sinh của chúng ta sẽ sớm đối diện. Tất cả họ đều cần sự giúp đỡ của chúng ta để chuẩn bị cho tương lai của họ vì, đến lúc họ hoàn thành việc học ở trường, thế giới sẽ rất khác với hôm nay. Học sinh của chúng ta và các thế hệ tương lai sẽ phải đối phó với nhiều vấn đề ở bên ngoài điều chúng ta đang đối diện ngày nay.

ĐỪNG nghĩ rằng phải đợi đến lúc hệ thống giáo dục thay đổi thì bạn mới có thể làm cái gì đó. Thay vì nghĩ như các thầy cô giáo, bạn là người thay đổi nó. Hệ thống giáo dục CHỈ thay đổi nếu nó đưa các thầy cô giáo vào tham gia. Nếu các thầy cô giáo KHÔNG thay đổi, không thành vấn đề hệ thống dùng kĩ thuật dạy nào, chương trình đào tạo nào nó đem vào, tài nguyên nào nó có, không cái gì sẽ thay đổi. Nền giáo dục có chất lượng là nền giáo dục cung cấp cho mọi học sinh năng lực họ cần để trở nên có năng suất, có thông thái, có khả năng tạo ra việc sống thoải mái, để cho họ có thể đóng góp cho xã hội của họ. Để học sinh thành công, họ cần sự khuyến khích, động viên, và kèm cặp để cho họ có thể học và họ có sự hỗ trợ đó ở đâu nếu không từ các thầy cô giáo?

Nếu học sinh có khó khăn trong việc học, các bạn cần cho họ cơ hội để nói về điều đó. Các bạn cần lắng nghe và dùng thông tin mà họ chia sẻ để hướng dẫn họ. Nếu các bạn có thể biểu lộ cho họ rằng bạn chăm nom, thái độ của họ sẽ thay đổi và việc học nào đó sẽ xảy ra. Nếu học sinh nghĩ bạn không chăm nom thì bạn sẽ không thay đổi được cái gì. Khi bạn nói chuyện với học sinh, ĐỪNG hành động như người có quyền mà như ai đó chăm nom về họ, điều đó có thể có nghĩa nhiều với họ. Khi họ cảm thấy thoải mái với bạn, thái độ của họ sẽ thay đổi và việc học sẽ xảy ra. Sự kiện là học sinh KHÔNG học khi họ KHÔNG thích thầy cô giáo hay cảm thấy không thoải mái trong lớp của bạn.

Không thành vấn đề bạn dạy lớp nào, bạn bao giờ cũng có những học sinh với các mức năng lực khác nhau, các phong cách học khác nhau, và các thái độ khác nhau hướng tới giáo dục. Nếu bạn dạy mọi học sinh đều như nhau, bạn sẽ KHÔNG có cùng kết quả. Do đó, bạn cần đánh giá từng người trong số họ và dùng cách tiếp cận động viên để khuyến khích họ học bằng việc phải chắc rằng điều họ học là có liên quan tới cách nhìn của họ. Nếu họ không thấy giá trị nào trong việc dạy của bạn, thì làm sao bạn có thể mong đợi họ học được? Điều quan trọng là chỉ cho họ những kết nối với điều họ đang học và thế giới mà trong đó họ sẽ đối diện. Chẳng hạn, thay vì hội tụ vào các công thức và sự kiện (tức là, CÁI GÌ) bạn cần dành thời gian để dạy họ về lí do và áp dụng (tức là, TẠI SAO và THẾ NÀO). Là thầy cô giáo, bạn phải chắc điều họ học ở trường là có tính thực hành và liên quan.

Nếu học sinh của bạn không chăm chú, có lẽ họ chán. Bạn có thể cần thách thức họ. Khi họ biết rằng họ đang bị thách thức, họ có thể đáp ứng ở mức cao hơn nhiều so với bạn cho họ công việc bình thường. Sự kiện là phần lớn học sinh đều biết họ thích và không thích cái gì, và học hay không học cái gì theo cách riêng của họ. Là thầy cô giáo, bạn là người hướng dẫn họ, hỗ trợ họ, và làm cho họ học. Về căn bản, mọi sự là ở bạn để làm cho cải tiến giáo dục xảy ra.

Bài Viết Liên Quan

Việc làm an ninh cyber

Việc làm an ninh cyber Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ nhất hỏi: “Em cần làm gì để trở thành chuyên gia an ninh cyber thành công?

Sau kì thi

Sau kì thi Đêm qua, tôi nhận được email của một học sinh : “Em đã đỗ kì thi trung học và sẵn sàng vào đại học. Dựa trên bài

Học sinh của tương lai – Phần 1

Học sinh của tương lai – Phần 1 Để thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư, mọi học sinh đại học đều phải sở hữu tri thức

Tại sao học công nghệ?

Tại sao học công nghệ? “Công nghệ là con sóng lớn, hoặc bạn cưỡi lên nó hoặc nó sẽ nhấn chìm bạn. Đó là chọn lựa của bạn.” Một sinh

Một cách nhìn khác

Một cách nhìn khác Tháng trước, tôi tới một cuộc hội nghị công nghệ ở châu Âu nơi tôi có bài nói chuyện về Trí khôn nhân tạo. Sau đó,