Hệ sinh thái và chuyện phát triển, quản trị doanh nghiệp

Nghe giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ về chủ đề “Tạo ra hệ sinh thái để phát triển doanh nghiệp”. Góc nhìn của thầy Trường là vô cùng hay về cách một hệ sinh thái hình thành và giúp đỡ những thành phần trong đó cùng phát triển.
Thực ra trong cuộc sống này, mỗi chúng ta đều là một phần của rất nhiều hệ sinh thái nào đó. Có hệ sinh thái chỉ ta với ta, có hệ sinh thái giữa ta và gia đình, ta cùng những người bạn, ta cùng với nhân viên và đối tác,…
Hệ sinh thái trong cuộc sống của chúng ta là một hệ thống mở hoàn chỉnh, mà các thành phần sống trong đó đều có vị trí của  riêng mình. Tất cả nuôi sống nhau và cùng sinh tồn, tất cả cần nhau và phải có nhau. 
Quy luật vận hành của một hệ sinh thái vô cùng giống với cách mà vũ trụ vận hành, dựa trên học thuyết âm dương và ngũ hành. Trong đó, tất cả vạn vật đều có hai mặt, và 5 yếu tố tác động sinh/ khắc/ chế/ hoá lẫn nhau. Quan trọng nhất là trạng thái cân bằng, không cái nào hơn, kém nhau cả.
Một hệ sinh thái phát triển có khả năng tái tạo và thu hút các nhân tố mới. Các nhân tố trong cùng một hệ sinh thái đều tham gia vào việc phát triển hệ sinh thái đó, không một ai ăn không và bị ăn không. Từ đó tạo ra tính tối ưu cho những giá trị mà hệ sinh thái hình thành nên, bởi sức góp cùng nhu cầu vô cùng lớn của tất cả thành viên trong đó.
Chúng ta có thể thấy ngay một trong những hệ sinh thái vô cùng điển hình là Silicon Valley – “cỗ máy tạo ra giá trị cao liên tục”, nơi mà nhân tài khắp nơi trên thế giới hội tụ, đồng thời, thu hút vô số lĩnh vực khác cùng tham gia và phát triển,…
Vậy thì một hệ sinh thái khi được thiết lập sẽ giúp cho chúng ta những gì?
Trước tiên là tạo cơ hội, với mỗi sự kết nối tăng lên, số cơ hội xảy ra càng nhiều thêm. Và trong một môi trường hài hoà, những vấn đề cá nhân sẽ không còn quan trọng nữa, thay vì đó là vấn đề của tập thể.
Một hệ sinh thái tốt cũng sẽ giúp chúng ta theo dõi thị trường một cách chủ động để kiểm soát tình hình, từ đó dễ dàng thuyết phục những người có ý muốn đầu tư hơn khi họ cũng cùng theo dõi với ta.
Trong một hệ sinh thái mà tính chất tương tác cộng đồng cao, những vấn đề nan giải nhất cũng có cơ hội được xử lý bởi bộ óc của rất nhiều người. Và một trong những vấn đề đó là bài toán nhân sự, đôi khi, lại trở nên cực kỳ đơn giản bởi nguồn lực sẵn có trong hệ sinh thái đó.
Giống như cách mà quy luật nhân quả vận hành, ở một môi trường mà tất cả đều mong muốn cho đi, thì tất cả cũng sẽ thu về trái ngọt. Hoặc là những cảnh báo rủi ro có thể xảy đến đối với trái ngọt của mình.
Từ đó, bằng cách liên tục tương tác, cho và nhận, tất cả đều bình quyền, sự bền vững sẽ dần được thiết lập để dẫn đến trường tồn.
Có thể lấy ví dụ với Grab và hệ sinh thái sản phẩm của họ, khi tất cả các sản phẩm trong hệ sinh thái đó đều có chỗ đứng và tác động lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian mua đồ ăn với Grabfood bởi lượng xe Grabbike có sẵn, và cũng chẳng phải mất công tìm tiền lẻ khi mà Grabpay đã sẵn sàng cho bạn thanh toán trực tuyến. 
Hay như cách anh Phạm Nhật Vượng xây dựng hệ sinh thái Vin của mình, nếu bạn đã ở nhà Vin, đi xe Vinfast đưa con đi học ở Vinschool, đưa vợ đi khám ở Vinmec, mua thuốc Vinfa, dùng điện thoại Vinsmart,… nhiều quá tôi kể không hết, thì liệu bạn có muốn chuyển sang một hệ sinh thái khác ít tiện ích hơn không? Đó là cách một hệ sinh thái được xây dựng để phát triển bền vững, tiến tới trường tồn.
Qua bài học về hệ sinh thái, tôi nhận thấy chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng việc xây dựng hệ sinh thái quanh chúng ta, để cuộc sống và doanh nghiệp của chúng ta phát triển tốt hơn. Sẽ có 3 cấp độ để thực hiện điều đó.
Cấp độ 1: Hệ sinh thái bản thân.
Là một nhà tư vấn phong thuỷ, tôi luôn khuyên khách hàng của mình phải thấu hiểu bản thân trước hết, biết điểm mạnh điểm yếu của mình để phát huy tối đa nội lực. Hệ sinh thái bản thân chính là việc sử dụng tối ưu những giá trị bản thân mình có để tạo ra giá trị cho cộng đồng, đồng thời không ngừng tăng thêm giá trị, giải quyết những vấn đề mà bản thân còn hạn chế.
Cấp độ 2: Hệ sinh thái xã hội.
Hệ sinh thái này sẽ là tập hợp những hệ sinh thái nhỏ xung quanh chúng ta, có hệ sinh thái bản thân, hệ sinh thái gia đình (ta + gia đình) hệ sinh thái doanh nghiệp (ta + nhân viên), hệ sinh thái làm việc (doanh nghiệp + đối tác + khách hàng+…)…
Khi hệ sinh thái xã hội phát triển tốt và có sự cân bằng giữa các hệ sinh thái nhỏ, chúng hỗ trợ nhau, nuôi dướng nhau,… cuộc sống của chúng ta chắc chắn ổn.
Cấp độ 3: Hệ sinh thái thượng tầng.
Ở cấp độ này, sự phát triển không đến từ riêng chúng ta cùng những hệ sinh thái xã hội quanh mình, mà cần rất lớn các quyết định hỗ trợ của những nhà cầm quyền.
Đất nước chúng ta là một hệ sinh thái lớn, và nó có thực sự phát triển bền vững để trường tồn hay không, giúp những hệ sinh thái xã hội nhỏ bên trong đó thực sự tốt lên hay không, phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của chúng ta và đường lối đúng đắn của các nhà cầm quyền.
Vô cùng biết ơn giáo sư Phan Văn Trường về những chia sẻ quý giá của thầy đối với việc xây dựng hệ sinh thái. Hi vọng một vài điều rút ra mà tôi chia sẻ lại sẽ giúp mọi người có thêm góc nhìn về việc xây dựng hệ sinh thái, để cuộc sống và công việc của chúng ta thuận lợi hơn. Nếu nó giá trị, hãy cùng tôi lan toả những giá trị này.
Phuoc Nguyen

Bài Viết Liên Quan

Học tập và điểm số

Học tập và điểm số Có những học sinh tới lớp chỉ tập trung vào điểm số chứ không cái gì khác. Họ sẽ làm bất kì cái gì để

Thế hệ lầm lì nhất

Thế hệ lầm lì nhất Tuần trước, tôi đọc cuốn sách “Thế hệ lầm lì nhất” do Mark Bauerlein viết và tôi bị choáng bởi tác động của công nghệ

Đối thoại mở với bố mẹ

Đối thoại mở với bố mẹ Sau khi đăng bài về “Khuyến khích và Mong đợi”, tôi nhận được nhiều email từ các học sinh. Một số người đồng ý

Lực lượng lao động tương lai

Lực lượng lao động tương lai Điều gì xảy ra khi bạn mua một điện thoại thông minh mới và thấy rằng trong vòng mười tháng sẽ có điện thoại

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ nhỏ

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ nhỏ Ngày nay lập trình đang trở thành một kĩ năng quan trọng cũng hệt như đọc và viết và nó đang được dạy