Hôm qua và hôm nay

Hôm qua và hôm nay
Trong quá khứ, công nhân được bảo làm việc chăm chỉ, trung thành với công ti thì họ có thể được thưởng. Vì công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, làm việc chăm chỉ là KHÔNG đủ mà bạn phải học làm việc “tinh tường”. Khi bạn làm việc chăm chỉ, bạn thường làm nhiều giờ để cho công việc được hoàn thành, nhưng khi bạn làm việc tinh tường, bạn đặt ưu tiên, biết điểm mạnh và điểm yếu của bạn, và giữ việc học những điều mới luôn cập nhật. Tri thức và kĩ năng bạn học trong trường chỉ mở ra cánh cửa cơ hội nhưng để thăng tiến trong nghề nghiệp, bạn cần liên tục học. Nếu bạn chỉ làm điều bạn biết, cho dù bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể không có khả năng giữ được việc làm khi mọi sự thay đổi.

Trong quá khứ, công nhân thường làm việc một mình và cạnh tranh với người khác để được thưởng và đề bạt. Nếu bạn giỏi hơn người khác, bạn có thể thắng. Ngày nay, không ai có thể làm việc một mình được vì mọi thứ đều là làm việc tổ. Bạn tinh tường nếu bạn học kĩ năng cộng tác và làm việc tốt với người khác. Nếu bạn làm việc chăm chỉ như bạn muốn là người giỏi nhất, bạn có thể bị tổ bác bỏ và mất việc làm.

Trong quá khứ, trung thành là quan trọng vì phần lớn công nhân sẽ làm việc cho một công ti trong một thời gian dài (việc làm cả đời.) Ngày nay, bạn phải giữ tâm trí mở về cơ hội mới. Nếu bạn không hài lòng với việc làm của bạn, nếu người quản lí của bạn không đối xử tốt với bạn, bạn nên tìm việc làm khác. Nếu bạn khéo léo và có kĩ năng, bạn không cần làm việc trong tình huống xấu điều làm cho bạn cảm thấy không được đáng giá đúng.

Trong quá khứ, công nhân thường chấm dứt trong những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng và làm quá sức. Lí do là nhiều người trong số họ không có chọn lựa vì họ sợ mất việc làm. Ngày nay, nếu bạn thường xuyên học và có kĩ năng mà thị trường cần, bạn sẽ không phải lo nghĩ về tìm việc làm. Bạn biết cách duy trì mạnh khoẻ vì không thành công hay tiền bạc nào có thể thay thế được sức khoẻ của bạn.

Trong quá khứ, công nhân bao giờ cũng lo nghĩ về giữ việc làm của họ và bị sa thải có nghĩa là thảm hoạ cho gia đình họ. Ngày nay, nếu bạn đọc nhiều, học nhiều, biết nhiều về thị trường việc làm, bạn không bao giờ lo nghĩ vì bạn không tĩnh lặng mà bao giờ cũng đi tới những cơ hội tốt hơn để đạt tới mục đích của bạn.

Trong quá khứ, những công nhân không làm được việc bị dán nhãn là “không có năng lực” và bị những người khác khinh thường. Cảm nhận này bắt đầu sớm trong hệ thống giáo dục nơi ganh đua được thiết kế cho các kì thi tại đó đỗ hay trượt là mọi thứ. Ngày nay công nhân tinh tường biết rằng thất bại không phải là kết thúc mà là cơ hội để học và cải tiến. Nếu họ từ bỏ khi họ thất bại, họ sẽ không bao giờ học được cái gì.

Trong quá khứ, công nhân thường làm việc chăm chỉ và hi vọng được thưởng như thăng cấp hay tiền bạc. Nhưng đó chỉ là hi vọng, vì một số người có thể có được nó, và một số người có thể không có được. Ngày nay, công nhân tinh tường hiện thực hơn và không có hi vọng giả tạo như vậy. Họ giữ cho kĩ năng của họ được cập nhật mọi lúc bằng việc hội tụ vào nhu cầu thị trường. Họ học từ nhiều nguồn và thu nhận kĩ năng mà chỉ vài người biết cho nên họ có ưu thế để có được điều họ muốn. Họ có thể chọn chỗ làm việc, chọn công ti nào để làm việc, và họ có thể có được thù lao nào. Họ biết giá trị của họ và thương lượng về phần thưởng của họ. Trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ này, những công nhân tinh tường này là lực dẫn lái mọi thay đổi.

Bài Viết Liên Quan

Hôm qua và hôm nay

Hôm qua và hôm nay Trong quá khứ, công nhân được bảo làm việc chăm chỉ, trung thành với công ti thì họ có thể được thưởng. Vì công nghệ

Kinh doanh và công nghệ

Kinh doanh và công nghệ Tuần trước, tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Em hiện thời đang học chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA),

Cuộc đối thoại trên máy bay

Cuộc đối thoại trên máy bay Tuần trước, trên chuyến bay từ San Francisco tới Pittsburgh, tôi ngồi cạnh Yunhan Gao, một nhà kinh tế Trung Quốc đi công tác

Tương lai của công việc

Tương lai của công việc Khi thế giới đang thay đổi và được dẫn lái bởi công nghệ, mọi nước, mọi doanh nghiệp đều phải thay đổi. Trong năm mươi