Khi học sinh viện cớ

Khi học sinh viện cớ
Nhiều học sinh “mơ ước” về có việc làm tốt nhưng đó chỉ là “mơ ước” vì một số người có những cái cớ để KHÔNG làm cho mơ ước của họ thành thực tại. Tôi đã nhận được nhiều emails hỏi xin lời khuyên. Sau đây là một số câu trả lời ngắn của tôi.

Khi một học sinh phàn nàn: “Em thích có việc làm tốt nhưng Khoa học máy tính quá khó.” Tôi đã trả lời: “Chẳng cái gì dễ dàng trong thế giới này. Nếu em muốn cái gì đó, em phải đưa nỗ lực của em vào để đạt tới nó và không để bất kì chướng ngại nào ngăn cản em khỏi việc đạt tới mơ ước của em.”

Khi học sinh bất đồng với lời khuyên của tôi: “Tại sao thầy cứ khăng khăng vào học khoa học máy tính? Có các lĩnh vực khác tốt hơn không?” Tôi giải thích: “Tất nhiên, có nhiều lĩnh vực học tập mà các em có thể chọn. Ngày nay việc làm tính toán nằm trong số những việc được trả lương cao nhất, có nhiều cơ hội việc làm hơn trong khi các lĩnh vực khác trả ít hơn và có thể không có nhiều cơ hội việc làm. Các em có thể chọn bất kì cái gì các em thích vì tương lai là của các em, không phải của thầy.”

Khi học sinh đổ lỗi cho hệ thống: “Hệ thống giáo dục ở nước em quá chậm thay đổi.” Tôi bảo anh ta: “Em có thể đợi cho tới khi nó thay đổi hay em có thể chủ động tìm cách học khác cho điều em cần. Có hàng nghìn lớp học trực tuyến cung cấp mọi thứ em cần, nếu em đưa nỗ lực vào, em có thể học bất kì cái gì.”

Khi một học sinh than: “Nhưng các công ti yêu cầu kinh nghiệm, em có bằng cấp nhưng không có kinh nghiệm thì sao?” Tôi khuyên: “Chỉ cho họ điều em có thể làm, biểu diễn kĩ năng của em và nếu cần, tình nguyện làm việc một tháng không lương để chứng minh cho họ rằng em có khả năng làm việc. Đừng lấy “KHÔNG” làm câu trả lời, phải chủ động trong tìm việc của em. Có thái độ đúng là đủ để thuyết phục họ thuê em.”

Khi một học sinh viết: “Máy tính không là gì ngoài cái máy, thầy đang chủ trương việc học cái gì đó vô nhân tính ở đây sao?” Tôi viết cho anh ta: “Khía cạnh quan trọng nhất của khoa học máy tính là giải quyết vấn đề, điều cũng là kĩ năng bản chất cho cuộc sống. Là học sinh, em học thiết kế, phát triển phần mềm để giải quyết vấn đề trong đa dạng hoàn cảnh xã hội, khoa học và kinh doanh. Vì máy tính giải quyết các vấn đề để phục vụ mọi người, có khía cạnh nhân văn lớn của khoa học máy tính nữa.”

Khi một học sinh phàn nàn: “Nhiều người gian lận và được điểm tốt trong lớp.” Tôi bảo cô ta: “Em nên tập trung vào kĩ năng của em miễn là điều họ làm không ảnh hưởng trực tiếp tới em. Họ có thể được điểm tốt và thậm chí có bằng cấp nhưng sau rốt, người có kĩ năng chứ KHÔNG phải là người có bằng cấp hay có điểm tốt mới được tính tới. Cứ hội tụ nỗ lực của em vào phát triển kĩ năng của em đi. Thời gian sẽ cho biết.”

Khi một học sinh tranh cãi: “Đại học không chỉ dành cho việc học mà còn về các hoạt động khác. Em cần thời gian dành cho bạn gái vì ngày nào đó chúng em sẽ lấy nhau và xây dựng gia đình.” Tôi bảo anh ta: “Không, em vào đại học để học, mọi thứ khác có thể đợi. Nếu em không học, không tốt nghiệp, không có việc làm tốt, em nghĩ bạn gái em có lấy em không? Làm sao em xây dựng được gia đình trong khi em thậm chí không thể tự chăm sóc bản thân em?”

Là học sinh, em cần hình dung ra điều em muốn làm với cuộc đời em. Không ai có thể trả lời được câu hỏi này ngoại trừ bản thân em. Em KHÔNG nên sợ làm hết sức vì đó là cuộc đời của em và không ai có thể sống nó ngoài em. Tương lai là trong công nghệ. Nếu em muốn có nghề nghiệp tốt, em nên học lĩnh vực công nghệ. Đừng để bất kì cái gì dừng em lại. KHÔNG có cớ nào cho việc KHÔNG đi theo mơ ước của em nếu nó quả thực là mơ ước của em. Có nhiều cơ hội đang chờ đợi những người có dũng cảm đi theo mơ ước của họ.

Khi tìm việc làm phải chắc em có ý tưởng tốt về điều em muốn từ việc làm này vì em không muốn làm việc mà em không thích. Khi em biết điều em muốn, sẽ dễ dàng hơn để đưa mọi nỗ lực vào nó và hội tụ vào phát triển kĩ năng em cần cho nghề nghiệp của em. Em cần biết nhiều hơn về kinh doanh của công ti dù trong việc làm thứ nhất, thứ hai hay thậm chí thứ ba. Phải chắc em để thời gian để thu được nhiều nhất từ mọi chức vụ em nắm giữ để cho em có thể đem những kĩ năng đó vào trong nghề nghiệp của em. Chừng nào em còn có thái độ học cả đời, em sẽ thành công.

Bài Viết Liên Quan

Tiếp tục học

Tiếp tục học Một người mẹ viết cho tôi: “Con trai của tôi sắp tốt nghiệp năm nay với bằng cử nhân nhưng cháu khăng khăn đòi ở lại trường

Lực lượng lao động tương lai

Lực lượng lao động tương lai Điều gì xảy ra khi bạn mua một điện thoại thông minh mới và thấy rằng trong vòng mười tháng sẽ có điện thoại

Tại sao học công nghệ?

Tại sao học công nghệ? “Công nghệ là con sóng lớn, hoặc bạn cưỡi lên nó hoặc nó sẽ nhấn chìm bạn. Đó là chọn lựa của bạn.” Một sinh

Dạy toán cho trẻ em

Dạy toán cho trẻ em Một phụ huynh viết cho tôi: “Chúng tôi biết rằng giáo dục STEM là quan trọng nhưng dù chúng tôi có dành bao nhiêu giờ

Việc làm an ninh cyber

Việc làm an ninh cyber Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ nhất hỏi: “Em cần làm gì để trở thành chuyên gia an ninh cyber thành công?