Lời khuyên khác cho các bố mẹ

Lời khuyên khác cho các bố mẹ
Ngày nay, mọi học sinh, bất kể nơi họ sống, đều đối diện với thách thức chưa từng có trước đây vì tác động của công nghệ. Nếu học sinh bắt đầu trường tiểu học bây giờ, đến lúc họ tốt nghiệp khỏi đại học, phần lớn việc làm vào lúc đó có lẽ thậm chí còn chưa được phát minh ra. Nhiều bố mẹ đã hỏi lời khuyên từ tôi vì họ không biết phải làm gì để chắc rằng con cái họ sẽ có khả năng thích ứng tốt trong thời đại thay đổi nhanh chóng này.

Tôi đã viết nhiều bài báo về chủ đề này trên blog của tôi trước đây và tóm tắt lại chúng ở đây: Trẻ nhỏ cần học ít nhất một ngoại ngữ và biết cách dùng các thiết bị công nghệ. Họ phải học và học lại nhanh chóng để thích nghi với môi trường thay đổi. Nói cách khác, họ phải là người học cả đời để kiếm sống tốt trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng này. Họ cần phát triển các kĩ năng mềm như trao đổi, làm việc tổ, cộng tác, và đạo đức công việc vì phần lớn việc làm tương lai sẽ KHÔNG bị giới hạn vào khu vực địa phương hay quốc gia.

Tuy nhiên, theo cách nhìn của tôi, điều quan trọng nhất mà bố mẹ có thể làm cho con cái họ BÂY GIỜ là giúp chúng phát triển tính cách đạo đức và tính trách nhiệm. Vấn đề là ngày nay, nhiều bố mẹ quá bận rộn kiếm sống và không có thời gian dành cho con cái họ. Họ tin bằng việc cho con cái họ tới trường chúng sẽ được dạy bất kì cái gì chúng cần. Nhưng kết quả thường không được như mong đợi vì một số trường không được tạo ra để giáo dục mà để làm ra tiền. Trong những trường này, trẻ em được dạy ganh đua, thắng bằng mọi giá, là số một, và khi chúng học được vài điều, một số trở nên kiêu căng và thậm chí bạo hành. Vài tháng trước, một người mẹ than rằng đứa con trai mười tuổi của cô ấy đã bất kính với cô ấy và thậm chí còn gọi cô ấy là “đồ dốt” vì cô ấy không biết cách dùng máy tính. Khi mọi người lẫn lộn việc học công nghệ với “được giáo dục,” chúng ta có vấn đề lớn.

Bố mẹ có trách nhiệm giáo dục con cái họ. Việc giáo dục tốt bao giờ cũng bắt đầu ở nhà. Điều họ làm, điều họ nói, điều họ hành động cũng là điều họ dạy con cái họ làm cùng điều đó. Nếu họ dành thời gian cho con cái, giúp chúng học, đọc sách cùng chúng, nói chuyện với chúng, và lắng nghe mối quan tâm của chúng, họ có thể giúp cho con cái họ phát triển tính cách tốt để cho khi chúng lớn lên, chúng có thể là người tốt. Khi trẻ nhỏ được giáo dục với nền tảng luân lí, đạo đức, và trách nhiệm, bất kì điều gì chúng học về sau bao giờ cũng sẽ dựa trên nền tảng đó. Chúng sẽ học khoa học dựa trên mối quan tâm của chúng về môi trường. Chúng sẽ học công nghệ dựa trên trách nhiệm của chúng với mọi sinh linh. Chúng sẽ học các môn học khác dựa trên đạo đức của chúng, v.v. Nếu trẻ em có thể được giáo dục với nền tảng luân lí vững chắc, bố mẹ có thể trông đợi tương lai tốt hơn. Bố mẹ không nên mong đợi chỉ bản thân trường học giáo dục con cái họ. Nền giáo dục tốt bao giờ cũng là việc cộng tác giữa nhà trường và gia đình. Bố mẹ không nên mong đợi các thầy cô giáo làm mọi thứ nếu họ thậm chí không làm phần của họ. Sau rốt, đó chính là con cái của họ và họ chịu trách nhiệm về chúng.”

Trẻ em của ngày nay và công nhân của ngày mai cần biết cách khám phá, cách suy nghĩ, cách đánh giá, cách học và liên tục học dựa trên nền tảng đạo đức vững chắc để cho khi chúng lớn lên, chúng sẽ có trách nhiệm với gia đình chúng, với xã hội của chúng, và với đất nước của chúng nơi chúng có dũng cảm để tiến lên trên con đường riêng của chúng vì tương lai tốt hơn.

Bài Viết Liên Quan

Lời khuyên khác cho các bố mẹ

Lời khuyên khác cho các bố mẹ Ngày nay, mọi học sinh, bất kể nơi họ sống, đều đối diện với thách thức chưa từng có trước đây vì tác

Kĩ năng máy tính và nghệ thuật

Kĩ năng máy tính và nghệ thuật Một học sinh viết cho tôi: “Bố mẹ em muốn em học Khoa học máy tính nhưng em muốn học Nghệ thuật. Em

Cơ hội vàng

Cơ hội vàng Ngày nay thị trường việc làm cho Công nghệ thông tin đang “bùng nổ” khắp thế giới. Đây là cơ hội vàng cho nhiều sinh viên, và

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo Ngày nay, có thiếu hụt trầm trọng những người có kĩ năng Trí tuệ nhân tạo (AI). Mặc dầu nhiều trường đang thêm các lớp AI

Việc làm an ninh cyber

Việc làm an ninh cyber Một sinh viên Khoa học máy tính năm thứ nhất hỏi: “Em cần làm gì để trở thành chuyên gia an ninh cyber thành công?