Mục đích giáo dục

Mục đích giáo dục
Ngày nay nhiều sinh viên vào trường mà không có chiều hướng và mục đích nào. Một số người chỉ muốn qua được kì kiểm tra và có được bằng cấp, rồi nghĩ về điều họ muốn làm với cuộc đời họ về sau. Một số người thậm chí còn tin rằng bố mẹ họ sẽ chăm nom cho họ sau khi họ lấy được bằng đại học.

Hai mươi nhăm năm trước khi tôi bắt đầu dạy, tôi đã tin rằng phần lớn sinh viên đều biết chủ định giáo dục của họ và có mục đích nghề nghiệp. Tôi đã sai vì nhiều người đã không có cho nên tôi phải dành thời gian để thảo luận với họ về chủ định của giáo dục đại học. Chung cuộc, một phần của mọi lớp năm thứ nhất mà tôi dạy trở thành việc thảo luận về lập kế hoạch nghề nghiệp để đặt ra mục đích giáo dục vào ngày đầu tiên. Tôi bắt đầu bằng việc yêu cầu sinh viên viết một bài luận ngắn về tại sao họ vào đại học và họ muốn làm nghề gì. Sau khi xem qua các bài luận này, tôi bắt đầu thảo luận với họ về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Tôi giải thích: “Giáo dục KHÔNG phải là về việc đi tới lớp, đọc sách, ghi nhớ sự kiện, đỗ kì thi, và có việc làm, mà còn là học về thế giới xung quanh các em. Các em phải biết cái gì đang xảy ra trong công nghiệp và trong xã hội của các em rồi xác định vai trò của các em trong đó. Các em cần tự hỏi bản thân mình các em sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp cũng như trách nhiệm của các em với bản thân các em, với gia đình các em, và với xã hội. Vì chúng ta đang sống trong “thế giới được kết nối” nơi mọi thứ đều tương tác với các thứ khác cho nên các em phải biết cái gì đang xảy ra trong thế giới và các biến cố hiện thời trong các ngành công nghiệp, doanh nghiệp khác và cách chúng tác động tới nước của các em.”

“Ngày nay có nhiều thông tin hữu dụng trên Internet nhưng các em phải chọn lọc chúng vì ích lợi của các em. Nếu các em muốn học thêm về công nghệ, có hàng nghìn websites mà các em có thể học từ đó. Nếu các em thích học về vũ trụ, các ngôi sao và mặt trăng, cũng có hàng nghìn website về chúng nữa. Có nhiều chủ điểm thế, nhiều tài liệu thế sẵn có và mọi điều các em cần là tận dụng ưu thế của điều đó thay vì phí thời gian quí giá vào những website về “ngôi sao điện ảnh” hay “ngôi sao nhạc rock” tầm thường rồi tham gia vào các đối thoại vô nghĩa trên Facebook. Là sinh viên, các em nên dành thời gian của mình để học nhiều nhất có thể được vì thời gian không chờ đợi. Không học cái gì đó hữu dụng BÂY GIỜ, trong vài năm tới các em sẽ phải đối diện với thực tại của việc lớn lên như “người dốt nát” nơi các em sẽ được bảo cho và phải tuân thủ theo bất kì cái gì, không có chọn lựa nào vì đó là cách duy nhất để sống. Cho dù các em không thích điều đó, các em sẽ làm gì?

“Là sinh viên, các em tới trườg để được giáo dục và học cái gì đó hữu dụng cho cuộc đời các em, không phải chỉ là thi đỗ kì thi và thu được mảnh giấy có tên là “bằng cấp.” Việc có giáo dục sẽ chuẩn bị cho các em dẫn dắt cuộc sống hữu ích, trở thành công dân tốt cho đất nước các em, và là người tốt hơn. Để làm điều đó các em cần lập kế hoạch nghề nghiệp sớm nhất có thể được và đặt mục đích giáo dục mà các em có thể đạt tới được. Một số trong các em có thể nghĩ mình vẫn còn bốn năm nữa để làm điều đó cho nên sao phải vội? Tại sao mình cần lập kế hoạch bây giờ? Nhưng không có mục đích giáo dục, làm sao các em biết đích đến của các em? Các em có thể du hành mà không có đích đến được không? Trong trường hợp đó, bất kì cái gì cũng có thể là đích đến và các em sẽ phạm nhiều sai lầm. Các em sẽ nhảy từ lĩnh vực học tập này sang lĩnh vực khác, hay học một lớp ở đây và một lớp ở kia mà không có chiều hướng nào. Đó là lí do tại sao chúng ta có nhiều người tốt nghiệp thất nghiệp ngày nay.

Việc biết mục đích giáo dục của các em hay chỗ các em sẽ đi sẽ giúp cho các em lập kế hoạch nghề nghiệp. Việc biết nghề nghiệp của các em sẽ giúp cho các em học các lớp hữu dụng mà có thể giúp phát triển tri thức và kĩ năng của các em. Bản kế hoạch nghề nghiệp là bản đồ giúp các em đến được đích đến của các em. Khi các em đi trên cuộc hành trình giáo dục, các em biết cái gì nằm ở phía trước, cái gì là con đường tốt nhất, cái gì là chướng ngại và các em cần làm cái gì. Và đó là lí do tại sao thầy tin mọi sinh viên đều phải đặt mục đích giáo dục của mình rồi thiết kế bản kế hoạch nghề nghiệp sớm nhất có thể được. Sau rốt, đó là cuộc sống của các em, đó là nghề nghiệp của các em, và chỉ các em mới có thể quyết định được phải làm gì với nó.”

Bài Viết Liên Quan

Động viên học sinh

Động viên học sinh Một thầy giáo viết cho tôi: “Ngày nay nhiều học sinh đến lớp chỉ với mục đích duy nhất là thi đỗ kì thi hay có

Tương lai của việc làm

Tương lai của việc làm Theo báo cáo việc làm của Diễn đàn kinh tế thế giới, trong vòng năm năm nữa, phần lớn các công ti sẽ bắt đầu

Phân tích doanh nghiệp

Phân tích doanh nghiệp Một sinh viên viết cho tôi: “Em tốt nghiệp trong Quản trị kinh doanh nhưng không thể tìm ra việc làm. Bố mẹ em gợi ý

Kĩ sư Cloud

Kĩ sư Cloud Một trong những nghề “nóng” là Tính toán Cloud. Đó là việc chuyển giao dịch vụ tính toán như máy cần vụ, bộ nhớ, cơ sở dữ

Hệ miễn dịch

. ̂̉ ̣̂ ̂̃ ̣ – ̣̂ ̂́ ̀ Trong cơ thể chúng ta, hai hệ thống phức tạp nhứt là hệ thống thần kinh và hệ thống miễn dịch.