Nhu cầu về công nhân AI

Nhu cầu về công nhân AI
Tuần trước, nhiều công ti tới Carnegie Mellon để thuê sinh viên nhân hội chợ nghề nghiệp Khoa học máy tính. Khi tôi bước qua hàng trăm sinh viên đang đứng xếp hàng chờ phỏng vấn, tôi thấy một số sinh viên của tôi.

Steve Young, một trong những sinh viên của tôi nói với tôi: “Em biết thị trường việc làm cho người tốt nghiệp có kĩ năng máy tính là tốt nhưng em có cái gì đó tốt hơn. Em tốt nghiệp với bằng trong Trí tuệ nhân tạo và có thiếu hụt trầm trọng những người có kĩ năng này. Em chắc rằng em sẽ có nhiều đề nghị việc làm và em sẽ chọn đề nghị tốt nhất để thăng tiến nghề nghiệp của em.”

Tôi gật đầu đồng ý biết rằng anh ta đã lập kế hoạch nghề nghiệp đúng. Trí tuệ nhân tạo (AI) bây giờ được dùng trong nhiều sản phẩm. Từ xe hơi tự lái tới robot chế tạo, từ máy có thể phân biệt tế bào ung thư với tế bào thường tới bộ điều nhiệt thông minh, và loa thông minh được dùng trong nhà thông minh. Các ứng dụng đang mở rộng cho AI cũng đã tạo ra việc thiếu hụt công nhân trong mọi ngành công nghiệp. Mặc dầu các trường trên cả nước đang thêm các lớp AI, việc ghi danh tăng lên để đáp ứng nhu cầu, vẫn không có đủ người tốt nghiệp có đào tạo trong AI. Theo báo cáo của chính phủ Mĩ, nước này sẽ cần quãng 2.3 triệu công nhân AI trong thập kỉ tới.”

Một người quản lí cấp cao nói với tôi: “Không đủ người có kĩ năng AI đã tác động lên tăng trưởng của toàn thể công nghiệp Mĩ. Chúng tôi gặp khó khăn khi thuê công nhân AI trong ba năm qua nhưng bây giờ điều đó sẽ còn khó hơn nhiều vì nhiều công ti đang cạnh tranh về những tài năng này. Lí do là AI sẽ làm thay đổi toàn thể nền kinh tế toàn cầu theo cùng cách mà động cơ hơi nước, điện hay Internet đã làm trong các cuộc cách mạng công nghiệp đã qua. Nhiều người lãnh đạo nói về Công nghiệp 4.0 mà không biết rằng AI là động cơ dẫn lái mọi thứ và tác động tới nền kinh tế của toàn thế giới. Nhưng tốc độ thay đổi sẽ phụ thuộc vào sự sẵn có công nhân AI và hiện thời, chỉ có vài người trong số họ.”

Công nghệ AI đang thay đổi nhanh tới mức phần lớn các đại học không thể bắt kịp. Carnegie Mellon là đại học đầu tiên đưa ra bằng trong Trí tuệ nhân tạo. Lí do là cha đẻ nền tảng của Trí tuệ nhân tạo, giáo sư Allen Newell, và Herbert Simon xuất thân từ CMU. Cùng với giáo sư John McCarthy, Marvin Minsky từ Đại học Dartmouth College đã đưa ra bài báo đầu tiên về Trí tuệ nhân tạo năm 1955. Kể từ đó, nhiều phát minh AI đã tới từ trường khoa học máy tính của CMU kể cả xe tự lái đầu tiên, xe Mars Rovers, robot công nghiệp, và công cụ học máy. Do nhu cầu cao, lương trung bình cho người tốt nghiệp AI đã tăng 15% giữa các năm 2017 và 2018 tới $132,000 một năm. Nhu cầu này cũng là tin tốt cho sinh viên có kĩ năng AI. Bên cạnh lương cao, nhiều người thường có việc làm từ nhiều tháng trước khi họ tốt nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Một cách nhìn khác

Một cách nhìn khác Tháng trước, tôi tới một cuộc hội nghị công nghệ ở châu Âu nơi tôi có bài nói chuyện về Trí khôn nhân tạo. Sau đó,

Học ngôn ngữ lập trình

Học ngôn ngữ lập trình Một sinh viên viết cho tôi: “Thầy viết trong blog của thầy rằng mọi sinh viên, bất kể họ học cái gì, đều cần biết

Giáo dục và thịnh vượng kinh tế

Giáo dục và thịnh vượng kinh tế Mọi người lãnh đạo đều biết rằng công nghệ là dẫn lái then chốt cho tăng trưởng kinh tế, nó tạo ra nhiều