Quản lí thời gian

Quản lí thời gian
Một sinh viên viết cho tôi: “Em thường bị lạc hướng bởi các hoạt động khác và tụt lại sau trong học tập. Em đã thử nhiều thứ nhưng không có tác dụng. Em sợ là em có thể trượt trong trường. Hiện thời, em không biết phải làm gì. Em cần sự giúp đỡ.”

Đáp: Một trong những vấn đề chung trong các sinh viên đại học là họ không biết cách quản lí thời gian. Điều em cần là phân tích cách em dùng thời gian và đặt ra ưu tiên để làm cực đại hiệu quả thời gian của em. Tôi không biết hoạt động nào làm em lạc hướng hay em đã thử cái gì mà không có tác dụng cho nên tôi không thể cho em lời khuyên đặc biệt được.

Tuy nhiên, em phải học nói “KHÔNG” với “các hoạt động lạc hướng”. Sau rốt, đó là thời gian của em dành cho học tập, và em tới trường để học. Tất nhiên, em cần kỉ luật để quản lí thời gian. Đây là một trong những kĩ năng mềm mà em phải phát triển để đảm bảo rằng mọi thứ em làm đều được thực hiện bên trong thời gian em đã lập kế hoạch cho chúng.

Em cần đặt ưu tiên của mình và tiến hành các hoạt động quanh những ưu tiên đó và giảm thời gian dành cho “các hoạt động lạc hướng”. Chẳng hạn, ưu tiên hàng đầu là những nhiệm vụ khẩn cấp và quan trọng (như, đọc tài liệu của lớp, tự học, thảo luận với bạn bè, và làm bài tập về nhà, v.v.) Các ưu tiên khác là các nhiệm vụ quan trọng nhưng có thể không khẩn thiết (như, học nhóm, thảo luận với bạn bè về tài liệu lớp và bài tập để giữ cho em lành mạnh v.v.) rồi quyết định về những nhiệm vụ nào KHÔNG quan trọng mà làm tốn nhiều thời gian của em (như, đi chơi với bạn bè, quá nhiều gọi điện thoại, nhắn tin, dành thời gian trên facebooks v.v.)

Lời khuyên của tôi: Khi học, tắt điện thoại hay dùng thư thoại và trở lại các cuộc gọi bị lỡ về sau. Khi nói chuyện qua điện thoại, cố tránh việc nói quá nhiều mà giữ cho nó vắn tắt nhất có thể được. Nếu có thể, KHÔNG cho số điện thoại của em cho bất kì ai mà chỉ cho những người bạn rất tốt và thành viên gia đình.

Khi ở trường, chỉ kiểm email vài lần một ngày. Lập lịch một thời gian giới hạn cho gửi và đáp lại các emails và đóng email của em khi không được dùng tới. Tắt mọi ứng dụng gửi tin nhắn và đóng Facebook, Instagram, và các trang web phương tiện xã hội khác. Điều này là quan trọng vì các trạm xã hội được cập nhật và gửi tin lưu ý em thường xuyên.

Nếu em có thể quản lí thời gian của em, em có thể dành nhiều thời gian hơn để học tập và có thể học tốt ở trường.

Bài Viết Liên Quan

Đi học nước ngoài phần 2

Đi học nước ngoài phần 2 Vấn đề chung trong các sinh viên quốc tế khi lần đầu tiên họ tới Mĩ là về ngôn ngữ. Nhưng điều đó có

Học sinh của tương lai – Phần 1

Học sinh của tương lai – Phần 1 Để thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư, mọi học sinh đại học đều phải sở hữu tri thức

Thuật dưỡng thần

1. TÂM TRONG, DỤC ÍT Thế nào là chân nhân? Chân nhân ngày xưa, không phạm sai lầm, không kiêu căng khi thành công, không phí tâm mưu tính. Chân

Dạy trẻ nhỏ

Dạy trẻ nhỏ Một cô giáo trường tiểu học viết cho tôi: “Tôi thích bài báo của thầy về cải tiến hệ thống giáo dục. Câu hỏi của tôi là