Sau kì thi

Sau kì thi
Đêm qua, tôi nhận được email của một học sinh : “Em đã đỗ kì thi trung học và sẵn sàng vào đại học. Dựa trên bài báo trong blog của thầy, em chọn Khoa học máy tính và được chấp nhận và một đại học tốt. Em cần làm gì bây giờ để chuẩn bị cho đại học? Xin thầy lời khuyên.”

Đáp: Chúc mừng em đã đỗ kì thi. Vì em đã học chăm chỉ, đây là lúc để thảnh thơi và tận hưởng vài tuần trước khi chuẩn bị cho học đại học. Vì em đã hỏi, thầy có vài lời khuyên nhỏ:

Đây là lúc để em biểu lộ lòng biết em của em cho các thầy cô giáo của em. Nếu có thể, em tới thăm thầy cô giáo để báo cho họ biết về kết quả thi của em và cám ơn họ về việc dạy cho em. Phần lớn các thầy cô có thể không mong đợi điều đó nhưng đó là cử chỉ hay mà học sinh có thể làm cho thầy cô của họ. Trong nhiều năm dạy học, thầy bao giờ cũng thấy xúc động khi học sinh của thầy tới cám ơn thầy ở văn phòng hay viết thư cho thầy sau khi họ tốt nghiệp. Đó là món quà tốt nhất cho thầy cô giáo khi biết rằng học sinh của họ đang học tốt.

Đây cũng là lúc dành nhiều thời gian hơn với bố mẹ em. Cho dù em đang sống với họ nhưng khi em vào đại học, em sẽ bận rộn với các hoạt động khác và dành ít thời gian ở nhà hơn. Em cần thời gian để làm cho họ biết và biểu lộ cho họ việc ca ngợi của em về chăm sóc của họ với em trong suốt 18 năm qua hay đại loại như vậy. Bây giờ em là học sinh đại học và là người lớn, em phải cư xử và có trách nhiệm như người lớn. Có trao đổi cởi mở và trung thực để chia sẻ với họ niềm tin của em, đam mê của em, và bản kế hoạch tương lai của em là cách tốt nhất mà em có thể làm bây giờ. Khi em cư xử như người lớn có trách nhiệm, bố mẹ em sẽ coi em là người lớn, khi biết rằng họ đã làm việc tốt trong nuôi dưỡng em lớn lên.

Đây cũng là lúc để phát triển thói quen đọc tốt. Việc đọc mùa hè KHÔNG phải là về đọc sách giáo khoa mà để giữ cho tâm trí em tích cực. Nếu em chưa phát triển bản kế hoạch nghề nghiệp, đây là lúc để làm nó và làm việc hướng tới mục đích tương lai của em và em muốn làm gì với bằng cấp Khoa học máy tính. Em có muốn làm việc trong công nghiệp không? Hay em muốn bắt đầu công ti khởi nghiệp riêng của em? Có nhiều khả năng tốt nhưng lập kế hoạch xa trong tương lai sẽ giúp em có ưu thế hơn những người khác. Bằng việc thăm dò nhiều nghề nghiệp trong Khoa học máy tính, em có thể nhận diện các kĩ năng mà em cần và em có thể lập kế hoạch để phát triển chúng sớm.

Nhiều học sinh năm thứ nhất bắt đầu học viết mã nhưng viết mã có thể dễ dàng được học với thời gian và thực hành. Điều quan trọng hơn là hiểu bức tranh lớn hơn về xu hướng toàn cầu và điều đang xảy ra trong công nghiệp công nghệ. Đây là lí do tại sao thầy bao giờ cũng khuyên học sinh có hiểu biết tốt hơn về thị trường việc làm để cho họ có thể sớm chuẩn bị bản kế hoạch nghề nghiệp.

Bài Viết Liên Quan

Thư gửi các thầy cô giáo

Thư gửi các thầy cô giáo Các thầy cô giáo thân mến, Các bạn đã chọn dạy học là nghề nghiệp vì các bạn thích dạy và hi vọng rằng

Học ngôn ngữ lập trình

Học ngôn ngữ lập trình Một sinh viên viết cho tôi: “Thầy viết trong blog của thầy rằng mọi sinh viên, bất kể họ học cái gì, đều cần biết

Ích lợi của học chủ động

Ích lợi của học chủ động Có nhiều thảo luận về phương pháp dạy truyền thống và phương pháp học chủ động. Theo ý kiến của tôi, từng phương pháp

Khi nào lập kế hoạch nghề nghiệp

Khi nào lập kế hoạch nghề nghiệp Tôi nhận được một email của một học sinh, em đó viết: “Em không đồng ý với thầy về việc có bản kế