Từ đại học tới chỗ làm việc

Từ đại học tới chỗ làm việc
Là sinh viên đại học, bạn chịu trách nhiệm DUY NHẤT cho bản thân bạn. Bạn có thể ngủ muộn, bỏ lớp, hay tới muộn, điều đó là tuỳ ở bạn. Cho dù có các bài kiểm tra, bạn vẫn tìm được cớ bằng việc nói với giáo sư rằng bạn ốm cho nên bạn có thể làm bài kiểm tra vào thời gian sau. Nhưng khi bạn đi làm, bạn có giờ làm việc nghiêm ngặt mà bạn phải tuân theo, và không có cớ để bỏ việc hay ngủ muộn. Mọi thứ bạn làm ở công việc đều bị người khác theo dõi. Khi họ yêu cầu bạn làm cái gì đó, bạn phải làm điều đó, nếu không bạn có thể không có việc làm.

Là sinh viên đại học, bạn phụ thuộc phần lớn vào hỗ trợ của gia đình bạn. Nhưng khi bạn đi làm, bạn phải độc lập vì bạn bây giờ đang tự hỗ trợ cho bạn. Bạn sẽ thấy rằng lương mức vào nghề có thể không cho phép bạn làm bất kì cái gì bạn muốn làm như bạn đã hi vọng nó sẽ vậy. Bạn bây giờ khám phá ra thực tại đó của cuộc sống làm việc mà gia đình bạn đã bảo vệ cho bạn trong nhiều năm.

Là sinh viên đại học, bạn tin thế giới là đơn giản như trắng và đen, và mọi giải pháp đều hoặc đúng hoặc sai. Nhưng khi bạn đi làm, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống làm việc không giống như trong đại học vì quyết định thế giới thực là phức tạp hơn điều đó nhiều lắm.

Là sinh viên đại học, nếu bạn không hoà hợp được với sinh viên khác, bạn có thể bỏ qua người đó. Nhưng khi bạn đi làm, bạn không làm việc một mình mà như một phần của một tổ. Điều bạn làm ảnh hưởng tới người khác và điều họ làm cũng ảnh hưởng tới bạn. Nếu bạn không thích các thành viên tổ của bạn, bạn không thể bỏ họ được mà phải làm việc cùng họ, mặc cho cách bạn cảm nhận về họ. Nếu bạn không thể làm được điều đó, bạn có thể không có khả năng giữ được việc làm của bạn lâu.

Là sinh viên đại học, bạn học và thi đỗ kì thi và từ lớp này lên lớp khác. Hiệu năng của bạn xác định ra tiến bộ của bạn. Nhưng khi bạn đi làm, thăng tiến không bao giờ là tự động vì nó KHÔNG dựa trên hiệu năng của bạn, mà dựa trên các yếu tố khác mà bạn thậm chí có thể không biết.

Là sinh viên đại học, bạn nghĩ bạn biết nhiều thứ. Bạn có thể nói về chúng với bạn bè bạn. Bạn có thể “nổi tiếng” trong trường vì tài năng của bạn. Nhưng khi bạn đi làm, bạn chẳng biết gì về công ti hay doanh nghiệp. “Tri thức lí thuyết” của bạn thậm chí không thể áp dụng được cho việc làm của bạn. Không ai biết bạn hay chăm nom về tài năng của bạn. Cho dù bạn là sinh viên hàng đầu trong lớp của bạn, nhưng có hàng trăm sinh viên hàng đầu khác trong lớp của họ ở trong cùng công ti nữa. Là một công nhân mới được thuê vào công ti, bạn có thể ở dưới đáy của nhóm này.

Là sinh viên đại học, bạn học về trung thực, toàn vẹn, và từ bi. Nhưng khi bạn đi làm, bạn phải GIỮ mọi nguyên tắc đó, và KHÔNG BAO GIỜ thoả hiệp. Sau rốt, bạn là người có giáo dục có trách nhiệm cho công việc của bạn, cho gia đình bạn và cho xã hội của bạn. Bạn là tương lai của đất nước bạn, bạn không nên đáng giá thấp bản thân bạn vì với những người như bạn đất nước của bạn chắc chắn sẽ mạnh mẽ và thịnh vượng.

Bài Viết Liên Quan

Làm việc ở Thung lũng Silicon

Làm việc ở Thung lũng Silicon Zhang Liang đã tốt nghiệp bẩy năm trước và hiện thời đang làm việc ở Google. Tuần trước, anh ấy quay lại gặp tôi

Kĩ năng tốt nhất cần học

Kĩ năng tốt nhất cần học Một sinh viên Khoa học máy tính hỏi: “Kĩ năng tốt nhất cần học ngày nay là gì? Làm sao em biết nó sẽ

Thế giới đang thay đổi

Thế giới đang thay đổi Phải học cái gì để có nghề nghiệp thành công trong một thế giới nơi công nghệ đang dẫn lái mọi thứ trong mọi ngành