Chi phí cơ hội – điều mà ai cũng biết nhưng không ai quan tâm

CHI PHÍ CƠ HỘI

     Chi phí cơ hội luôn tồn tại hiện hữu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chi phí cơ hội là một khái niệm trong kinh tế được định nghĩa khá khó hiểu kiểu như: “chi phí cơ hội của một phương án được lựa chọn là giá trị của phương án tốt nhất bị bỏ qua khi thực hiện sự lựa chọn đó (và là những lợi ích mất đi khi chọn phương án này mà không chọn phương án khác”.

Nôm na là vậy nhưng “chi phí cơ hội” luôn hiện hữu hàng ngày trong đời sống của chúng ta, chúng ẩn náu khéo léo để chúng ta khó có thể nhận biết được chúng. Thay vì thảnh thơi uống cafe và suy nghĩ về những công việc cần làm mỗi ngày để hoàn thành mục tiêu tuần của mình thì bạn lại đang phải lao mình, bon chen vào những dòng xe để lao đến công sở, chen vào làn khói bụi của xe cộ. Đến công sở, bạn mệt mỏi, bạn nhăn nhó, và khởi đầu một ngày rất uể oải, thiếu năng lượng. Điều đó có thể đúng, có thể sai,hoàn cảnh mỗi người mỗi khác? Tiền nong khác nhau, nguồn lực khác nhau…” Vậy điều gì thật sự khác biệt ở đây?

Chi phí cơ hội

Ở đây, sự khác biệt nằm ở tư duy về “CHI PHÍ CƠ HỘI”.

Khi bạn làm ở đâu thì PHẢI sống gần đó. Tại sao vậy? Sống gần chỗ làm thì bạn có nhiều thì giờ hơn người khác 1-1.5 tiếng mỗi ngày, bạn có thì giờ để tập thể dục, để đi bộ, đạp xe đến cơ quan, thảnh thơi cafe trước giờ làm…và bạn thấy rất khoẻ.

Còn sống xa công ty, cho dù nhà mình hay nhà ai, tiết kiệm một chút, tiền bạn có thể tiết kiệm được nhưng sức khoẻ và thời gian thì không. Một ngày nội chi phí di chuyển của bạn tính bằng thời gian cũng phải 1,5 – 2 tiếng, cả đi và về cộng thêm chen chúc khói bụi. Chi phí này lâu dần tích luỹ khiến cho vốn sống, khiến cho sức khoẻ của bạn ngày càng bị bào mòn đi. Nếu nhân lên theo năm hay chục năm, đó sẽ là con số khổng lồ.

Còn sống gần công ty, không có tiền mua nhà thì thuê nhà, tiền thuê nhà mắc một chút nhưng lại RẤT RẺ, nếu xét chi phí cơ hội là “SỨC KHOẺ”.

Có 2 tài sản mà quý giá nhất với con người, đó chính là “thời gian” và “sức khỏe” chúng được coi là 2 nguồn lực hữu hạn, còn tiền bạc ư, nó cũng rất quan trọng nhưng chỉ nên coi đó là một công cụ. Vì “THỜI GIAN” một ngày bạn chỉ có 24h, công bằng như mọi người khác. Nếu lãng phí 2 tiếng ngoài đường xá thì bạn đã chậm hơn người khác 2 tiếng. Để ví dụ thế này, khi bạn giặt quần áo bằng tay, bạn sẽ mất 30 phút nhưng giặt máy có thể lên đến 3 tiếng nếu chọn các chế độ rất kỹ. Chờ đã! Hình như bạn chỉ mất 5-10 phút để bỏ quần áo vào máy và lấy chúng ra để phơi thôi chứ? 3 tiếng giặt đó đâu có ảnh hưởng đến quỹ thời gian của bạn, trừ khi bạn ngồi ngắm những vòng quay của máy giặt.

Thế đó, dùng các công cụ, cách thức để tối ưu cho 2 tài sản “SỨC KHỎE” và “THỜI GIAN” sẽ giúp bạn trở nên có lơi thế hơn nhiều so với những người khác. Chắc chắn rằng sẽ không có ai nói cho bạn biết hôm nay bạn đã lãng phí bao nhiêu thời gian và sức khỏe đâu.

Nếu bạn làm ở Cầu Giấy Hà Nội, bạn nên thuê gần đó, đừng mất công đi đi về về mỗi ngày tận Đông Anh, Gia Lâm. hay Thanh Trì. Ở cái Hà Nội luôn tắc đường mỗi ngày này thì cái “chi phí cơ hội” này luôn rất lớn. Hãy suy nghĩ về nó!

Bài Viết Liên Quan

Thu nhập khi về hưu (P. 15)

Khi về hưu, nếu bạn muốn một cuộc sống tương đương, hoặc bằng 70% như hiện tại, thì bây giờ bạn phải bạn phải tiết kiệm và đầu tư. Càng